Israel được kết nạp vào Câu lạc bộ Paris

Ngày 24/6, Câu lạc bộ Paris đã thông báo chấp nhận Israel trở thành thành viên của nhóm nước chủ nợ rất có ảnh hưởng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, thông tin trên đã nhận được sự chào đón của giới hoạch địch chính sách Israel. Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid đã hoan nghênh thông báo của Câu lạc bộ Paris, cho rằng điều này "thể hiện sức mạnh kinh tế của Israel và là một bằng chứng nữa về vị thế của Israel bên cạnh các nước mạnh nhất".

Câu lạc bộ Paris là một nhóm không chính thức gồm 20 nước, trong đó có Mỹ, cùng nhau dàn xếp các thỏa thuận với những nước nghèo đang vật lộn với các khoản nợ lớn. Được thành lập năm 1956, nhóm này đã thực hiện các thỏa thuận cho vay đối với 90 quốc gia.

Khối nước giàu có này có thể hủy hoặc tái cơ cấu các khoản nợ đối với các nước đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Tháng 5 vừa qua, Argentina đã nhất trí với câu lạc bộ này về kế hoạch giải quyết khoản nợ 9,7 tỉ USD mà nước này chưa trả kể từ khi nền kinh tế sụp đổ vào giai đoạn 2001-2002.

Mặc dù có nền kinh tế năng động, Israel đang đối mặt với những lời kêu gọi về giảm tỉ lệ nghèo ở mức cao và tình trạng bất bình đẳng. Bên cạnh đó, Israel còn phải đối mặt với phong trào đang phát triển mạnh kêu gọi rút vốn đầu tư và trừng phạt các doanh nghiệp nước này nhằm đáp trả các chính sách của Tel Aviv đối với Palestine.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản