Ireland gia hạn sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà do dịch COVID-19

Ngày 10/4, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar tuyên bố gia hạn sắc lệnh yêu cầu người dân ở nhà thêm 3 tuần để ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Trước đó, hôm 27/3, Chính phủ Ireland đã ban hành sắc lệnh yêu cầu người dân trên toàn quốc ở nhà, hạn chế ra đường, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt đi mua thực phẩm hoặc thuốc thang. Sắc lệnh này kéo dài tới ngày 12/4 và nay tiếp tục được gia hạn tới ngày 5/5.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Varadkar cho biết, việc có tiếp tục gia hạn sắc lệnh trên sau ngày 5/5 hay không tùy thuộc vào diễn biến thực tế của dịch bệnh. Ông cũng khẳng định nếu yêu cầu này được dỡ bỏ đúng thời hạn thì quy trình sẽ diễn ra thận trong, từng bước.

Cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục Ireland Joe McHugh cũng tuyên bố do tác động của đại dịch COVID-19, quốc gia này sẽ lùi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tới cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 trong khi kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ được thay thế bằng các bài kiểm tra và đánh giá tại trường. Tất cả các trường học ở Ireland đều đóng cửa từ ngày 12/3 cho đến khi có thông báo mới để đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tối 10/4, Ireland ghi nhận thêm 480 ca nhiễm và 25 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lên lần lượt là 7.054 ca và 288 ca.

Cũng trong ngày 10/4, người đứng đầu ngành y tế Cộng hòa Bashkortostan, thuộc LB Nga, Maxim Zabelin cho biết 170 bác sĩ và bệnh nhân tại Bệnh viện Lâm sàng Kuvatov thuộc vùng lãnh thổ này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, khoảng hơn 1.000 bác sĩ và bệnh nhân tại bệnh viện đã được cách ly từ ngày 6/4 sau khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở một bệnh nhân tử vong cho kết quả dương tính.

Các bác sĩ và bệnh nhân đều đã được lấy mẫu xét nghiệm nhưng hầu hết đều cho kết quả âm tính. Theo ông Zabelin, 170 người có kết quả dương tính sẽ được kiểm tra lại để xác nhận kết quả. Một số bệnh nhân, được chẩn đoán viêm phổi và nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đến các bệnh viện khác để tiếp tục điều trị. Tính đến ngày 10/4, Cộng hòa Bashkortostan ghi nhận 40 trường hợp nhiễm virus, trong đó có 9 người ở Bệnh viện Lâm sàng Kuvatov.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Moskva Andrei Vorobyov cho biết tỉnh này đã có hơn 1.000 người nhiễm và cảnh báo dịch COVID-19 đang lan rộng. Theo ông Vorobyov, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị viêm phổi vừa và nặng được ghi nhận ở tỉnh Moskva. Để đối phó với tình hình này, tỉnh Moskva đang từng bước áp dụng chế độ giấy phép đi lại, dừng các hoạt động xây dựng, hoạt động của nhiều tổ chức và doanh nghiệp.

Trong khi đó ban phòng chống COVID-19 thành phố Moskva tối 10/4 thông tin 8 bệnh nhân viêm phổi và xét nghiệm dương tính với virus corona đã tử vong trong ngày. Các nạn nhân này có độ tuổi từ 39-84. Tất cả các nạn nhân đều có bệnh nền như huyết áp cao, tắc nghẽn phổi mãn tính, xơ vữa động mạch, viêm thận.  

Ngày 10/4, giới chức y tế Georgia kêu gọi người dân ở nhà sau khi Nhà thờ Orthodox Church rất có ảnh hưởng tại quốc gia này từ chối thực hiện các biện pháp nhằm kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh. Georgia đã công bố lệnh tình trạng khẩn cấp, áp đặt lệnh phong tỏa và giới nghiêm vào ban đêm, cấm tụ tập hơn 3 người để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, nhà thờ Orthodox Church không khuyến cáo các tín đồ hạn chế tới tham dự các nghi lễ và từ chối sử dụng thìa dùng một lần thay vì thìa chung cho các lễ ban thánh. Bất chấp sự phản đối của chính quyền và giới chức y tế, các giáo dân trên cả nước vẫn duy trì thói quen ôm hôn khi tới nhà thờ hành lễ.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh quốc gia Georgia lo ngại Lễ Phục Sinh diễn ra vào ngày 19/4 tới sẽ là thời điểm khiến dịch bệnh lây lan một cách nguy hiểm bởi hàng năm dịp lễ này vẫn thu hút rất đông tín đồ tới nhà thờ. Cơ quan này kêu gọi người dân hãy cầu nguyện ở nhà, vì sức khỏe của bản thân và cả nước đồng thời cảnh báo việc tụ tập đông người, trong đó có việc đến nhà thờ hành lễ, sẽ dẫn tới nguy cơ lây  nhiễm cao. Tuy nhiên, Nhà thờ Orthodox Church vẫn sẽ tổ chức các buổi lễ, cho rằng nguy cơ lây nhiễm thấp vì các tín đồ sẽ giữ khoảng cách.

Duy Trinh - Lê Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Ireland trở lại làm bác sĩ để hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19
Thủ tướng Ireland trở lại làm bác sĩ để hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19

Ngày 5/4, Văn phòng Thủ tướng Ireland Leo Varadkar thông báo ông đã đăng ký trở lại đội ngũ y tế và làm việc một ca/tuần để hỗ trợ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN