Iraq: Bộ trưởng Tài chính yêu cầu Thủ tướng từ chức

Ngày 20/12, Bộ trưởng Tài chính Iraq (Irắc) Rafa al-Essawi đã yêu cầu Thủ tướng Nuri al-Maliki từ chức với cáo buộc một đơn vị của lực lượng an ninh tấn công Bộ Tài chính và bắt giữ các nhân viên bảo vệ tại bộ này cùng ngày 20/12.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Osama al-Nujaifi và Phó Thủ tướng Saleh al-Mutlak, ông Essawi cho biết một "lực lượng dân quân", ám chỉ một đơn vị thuộc lực lượng an ninh, đã tấn công Bộ Tài chính và nhà ông, bắt giữ 150 nhân viên bảo vệ của Bộ này mà không có lệnh của tòa án.

Ông Essawi cho rằng đây là một hành động bất hợp pháp và Thủ tướng Maliki phải từ chức vì "không hành xử như một nhà lãnh đạo đất nước, không tôn trọng luật pháp và hiến pháp".

Thủ tướng Nuri al-Maliki. Nguồn: Internet.


Phát biểu trên của ông Essawi có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa khối Người Iraq thế tục được người Hồi giáo dòng Sunni hậu thuẫn, trong đó ông Essawi là một thành viên, và Thủ tướng Maliki thuộc dòng Shi'ite. Giới phân tích cảnh báo động này có thể khuấy lên một cuộc khủng hoảng chính trị ở Iraq một năm sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi nước này.

Khối Người Iraq và một số thành viên trong chính phủ chia sẻ quyền lực giữa người Shi'ite, Sunni và người Kurd (Cuốc) ở Iraq cáo buộc Thủ tướng Maliki trong năm qua đã thâu tóm quyền lực và liên tục yêu cầu ông Maliki từ chức.

Hồi đầu năm nay, những người phản đối Thủ tướng Maliki đã tìm cách tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Maliki, song thất bại vì Tổng thống Jalal Talabani, một người Kurd, không ủng hộ cuộc bỏ phiếu này, đồng thời những người chống đối ông Maliki không có sự đồng thuận.

Ông Essawi cùng một số chính khách Sunni ngày 20/12 cũng yêu cầu tiến hành lại cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Maliki.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản