Bộ trưởng Tư pháp Chile từ chức

Bộ trưởng tư pháp Chile Teodoro Ribera đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Sebastián Piñera sau khi bị cáo buộc sử dụng ảnh hưởng của mình để một trung tâm đào tạo nơi ông có cổ phần được cấp phép hoạt động.

 

Theo phanh phui của báo chí, năm 2011, ông Ribera đã thuê ông Luis Eugenio Díaz, lúc đó là Chủ tịch Ủy ban nhà nước về chứng nhận chất lượng giáo dục đại học (CNA), làm cố vấn đào tạo cảnh sát trại giam, lực lượng trực thuộc Bộ tư pháp.

 

Ông Ribera (phải) cùng Tổng thống Piñera trong một hoạt động hồi tháng 10 vừa qua. Nguồn: DPA

 

CNA chịu trách nhiệm cấp chứng nhận hoạt động cho các tổ chức giáo dục, trong đó có Viện đào tạo kỹ thuật Incacea, nơi ông Ribera có 7,5% cổ phần.

 

Viện trên đã không được cấp chứng nhận vì không nhận được đủ phiếu bầu trong CNA, còn ông Díaz đang bị tạm giam sau khi bị tố cáo nhận hối lộ khi cấp chứng nhận cho một số cơ sở giáo dục không đủ điều kiện.

 

Mặt khác, ông Ribera còn bị lãnh đạo Liên đoàn sinh viên Chile (Confech) tố cáo có dính líu tới công ty bất động sản Gaudí S.A. Doanh nghiệp này thuộc sở hữu của cha ông và đã cho Trường đại học tự trị thuê địa điểm. Chính ông Ribera có cổ phần tại doanh nghiệp sở hữu trường đại học tư nhân này.

 

Tổng thống Piñera đã chấp nhận đơn từ chức và bổ nhiệm bà Patricia Pérez, phó quốc vụ khanh của bộ này, lên thay.

 

Tuy nhiên việc chấp nhận cho ông Ribera – thuộc đảng Đổi mới dân tộc (RN)- từ chức đã gây phẫn nộ trong ban lãnh đạo đảng và theo các nhà phân tích có thể gây bất ổn cho liên minh cầm quyền.

 

Các vụ bê bối trên cho thấy những tiêu cực trong giáo dục đại học tại Chile, và đây là nguyên nhân xảy ra các cuộc biểu tình rầm rộ của sinh viên năm ngoái  đòi xây dựng một nền giáo dục công lập miễn phí và có chất lượng.

 

 

Quang Sơn

 

 

loading...
loading...
Tin khác
  • Hàn Quốc bắt đầu bầu tổng thống

    Hàn Quốc bắt đầu bầu tổng thống

    07:33 ngày 19/12/2012

    Đúng 6 giờ 00 sáng 19/12 (giờ địa phương), cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 18 ở Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu tại 13.500 địa điểm bỏ phiếu trên cả nước. Đây được xem là cuộc đua giành ghế tổng thống quyết liệt nhất từ trước đến nay ở Hàn Quốc...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản