Iran tuyên bố hoàn tất chiến dịch trả đũa Mỹ, nhấn mạnh không muốn leo thang căng thẳng

Ngày 8/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này “đã tiến hành và hoàn tất” các hành động đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ, sau vụ Lầu Năm Góc không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani của nước này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Trên trang mạng cá nhân, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nêu rõ “Iran đã triển khai và kết thúc các biện pháp tương xứng để tự vệ, theo đúng qui định Điều 51 Hiến chương Liên hợp quốc, nhằm vào căn cứ mà từ đó các cuộc tấn công hèn nhát đã được tiến hành chống lại nhân dân và quan chức cấp cao của chúng tôi”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này không tìm cách leo thang căng thẳng hay chiến tranh, song sẽ luôn tự vệ trước mọi hành động gây hấn.

Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc cũng tuyên bố Tehran đã thực hiện những biện pháp tương xứng để đáp trả vụ Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Nhà ngoại giao ngày cho biết thêm Iran sẵn sàng có mọi biện pháp cần thiết nếu Mỹ tiếp tục sử dụng vũ lực.

Trong khi đó, trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố đầu tiên về vụ Iran tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ ở Iraq mà lực lượng Mỹ và liên quân đang đồn trú. Ông Trump nêu rõ: "Mọi chuyện đều ổn. Tên lửa đã được bắn từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Các bước đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành". Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng vào sáng 8/1 giờ Washington (tối 8/1 theo giờ Việt Nam) về vụ tấn công tên lửa của Iran.

Chính giới Mỹ cũng đã có những phản ứng đầu tiên về vụ tấn công. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên án vụ tấn công của Iran, đồng thời kêu gọi cả Chính quyền Trump và Iran phải chấm dứt ngay mọi hành động làm leo thang căng thẳng.

Thể hiện quan điểm cứng rắn hơn, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham gọi vụ tấn công của Iran là “hành động chiến tranh”. Ông Graham nói: “Dù với bất kỳ định nghĩa nào, đây cũng là một hành động chiến tranh. Tổng thống Trump có toàn quyền cần thiết theo Điều II Hiến pháp Mỹ để đáp trả và dù cách thức đáp trả chưa được quyết định nhưng tổng thống có toàn quyền ấy”.  

Chú thích ảnh

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, ngày 8/1, quân đội nước này đã dồn dập tấn công các Căn cứ quân sự Ain Assad và Erbil của Mỹ tại Iraq bằng hàng chục quả tên lửa mặt đất.

Truyền hình quốc gia Iran dẫn nguồn tin từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết nước này đã tấn công bằng tên lửa vào các Căn cứ không quân Ain Assad và Erbil nơi Mỹ đóng quân tại Iraq.

Theo ABC News, đó là các tên lửa đạn đạo mặt đất và Căn cứ quân sự Ain Assad đã trúng ít nhất 11 quả tên lửa. Hiện chưa có tin về thương vong hay thiệt hai bên phía các lực lượng Mỹ.

Ngay sau đợt tập kích tên lửa đầu tiên, kênh truyền hình RT của Nga dẫn thông tin từ hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết Iran đã thực hiện loạt tấn công bằng tên lửa thứ hai vào một số cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Trên kênh Telegram, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo nếu Lầu Năm Góc phản ứng với vụ Iran nã tên lửa, nước này sẽ “đáp trả trong nước Mỹ”. Cảnh báo trên được Iran đưa ra ngày 8/1 sau khi Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ đáp trả các vụ tấn công của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

Theo CNN, không chỉ cảnh báo tấn công bên trong Mỹ, Iran còn nói rõ trong trường hợp đất Iran bị đánh bom, nước này sẽ nhằm vào các thành phố Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Haifa ở Israel trong đợt tấn công thứ ba.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Khám phá sức mạnh hai loại tên lửa Iran nã xuống căn cứ Mỹ
Khám phá sức mạnh hai loại tên lửa Iran nã xuống căn cứ Mỹ

Tên lửa Fateh-110 và Qiam-1 mà Iran vừa dội liên tiếp xuống các căn cứ Mỹ ở Iraq có thể mang phóng đầu đạn dẫn đường nặng trên 300kg, với tầm bắn lên tới 800km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN