Iran từ chối đàm phán với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 20/6, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của người đại diện Chính phủ Iran, ông Mohammad Bagher Nobakht khẳng định Tehran sẽ không tiến hành đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đại diện thường trực Iran tại IAEA Reza Najafi. Ảnh: AFP/TTXVN .

Bình luận về những thông tin liên quan tới việc một số chính trị gia Iran bắt đầu tiến hành đàm phán với phía Mỹ, ông Nobakht nhấn mạnh rằng điều này không hợp lý, song ông không loại trừ khả năng Tehran tiến hành đối thoại với những nước khác. 

Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Nobakht nêu rõ: “Chúng tôi không bao giờ đàm phán về những vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia, nhưng đối thoại vẫn là một trong những công cụ chính trị của chúng tôi”. Bên cạnh đó, ông Nobakht cũng lưu ý rằng JCPOA được hoàn tất dựa trên cơ sở của các cuộc thương lượng và bên nào vi phạm những nghĩa vụ liên quan các cuộc đàm phán thì bên đó không đáng tin cậy.
      
Trong khi đó, các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thuộc Chính phủ Iran đã đề xuất việc thành lập một cơ quan để “đối phó với chiến tranh tâm lý và hoạt động tuyên truyền của Mỹ”. Quyết định thành lập cơ quan này được đưa ra trong cuộc họp giữa Tổng thống Hassan Rouhani, Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và người đứng đầu hệ thống tòa án Sadegh Amoli Larijani.

TTXVN/Báo Tin tức
Khó bảo vệ doanh nghiệp Pháp tại Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ
Khó bảo vệ doanh nghiệp Pháp tại Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 19/6 nhận định dù đa số các công ty Pháp mong muốn tiếp tục kinh doanh tại Iran sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới, song họ sẽ không thể thực hiện được điều này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN