Iran triệu Đại sứ Đan Mạch để phản đối cáo buộc mang tính chính trị

Ngày 31/10, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin nước này đã triệu Đại sứ Đan Mạch tại Tehran, ông Danny Annan, liên quan đến những cáo buộc của Copenhagen về một âm mưu ám sát một nhà hoạt động đối lập tại Đan Mạch.

Theo đó, Iran đã bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" với Đại sứ Danny Annan về những cáo buộc của giới chức Đan Mạch trong vụ việc mà Iran cho là "vội vàng, thiếu cân nhắc và mang tính chính trị".

Ngày 30/10, cơ quan tình báo Đan Mạch tiết lộ rằng cảnh sát nước này đã triển khai một chiến dịch hồi tháng 9 vừa qua, vốn cắt đứt giao thông kết nối Copenhagen với phần còn lại của Đan Mạch, bắt nguồn từ một âm mưu bị cho là của Iran nhằm ám sát lãnh đạo nhánh Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự Giải phóng Ahwaz (ASMLA) ở Đan Mạch. ASMLA bị Tehran cáo buộc đứng sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/9 nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz ở Iran, làm ít nhất 25 người thiệt mạng. 

Giới chức Đan Mạch cho biết đã bắt giữ một đối tượng tình nghi trong vụ việc là một công dân Na Uy gốc Iran. Đối tượng sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 8/11 tới.
  
Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ cáo buộc trên, chỉ trích đây là một phần của kế hoạch thù địch nhằm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Iran và Liên minh châu Âu (EU). 

Trong khi đó, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết nước này đang theo dõi vụ việc sát sao do có liên quan tới một công dân Na Uy. Tuy nhiên, hiện chính phủ nước này chưa vội đưa ra quyết định do đang chờ kết quả điều tra từ cảnh sát Na Uy.

Minh Ngọc (TTXVN)
Iran bác bỏ cáo buộc về kế hoạch tấn công tại Đan Mạch
Iran bác bỏ cáo buộc về kế hoạch tấn công tại Đan Mạch

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 30/10 đã kịch liệt phản đối các cáo buộc của người đứng đầu Cơ quan An ninh Đan Mạch Finn Borch Andersen về việc nhân viên tình báo Iran lên kế hoạch tấn công nhằm vào lãnh đạo nhánh Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự Giải phóng Ahwaz (ASMLA) ở Đan Mạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN