Iran trang bị hai tàu ngầm lớp Ghadir cho hải quân

Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, ngày 10/2 cho biết Hải quân Iran đã được trang bị thêm hai tàu ngầm hạng nhẹ do nước này tự sản xuất.

Kênh truyền hình vệ tinh Press TV dẫn lời ông Sayyari cho biết các tàu ngầm thuộc lớp Ghadir nói trên hoàn toàn do các chuyên gia Iran thiết kế và chế tạo, sẽ giúp tăng cường năng lực của Hải quân Iran. Trước đó vào tháng 11/2011, một quan chức cấp cao của Hải quân Iran cũng cho biết các tàu ngầm lớp Ghadir sẽ được phiên chế cho hạm đội hải quân Iran.Tàu ngầm lớp Ghadir của Iran. Ảnh: AFP/TTXVNTàu ngầm lớp Ghadir do Iran sản xuất có tải trọng 120 tấn, có khả năng phóng ngư lôi, hoạt động tại các vùng nước nông và có thể tiến hành các sứ mệnh kéo dài ở vùng duyên hải. Iran đã trình làng tàu ngầm lớp Ghadir lần đầu tiên vào năm 2007.

Trong khí đó, hãng thông tấn IRNA của chính phủ Iran cho biết cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran với nhóm P5+1, gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức, có thể diễn ra trong một ngày gần đây. Dẫn lời Ngoại trưởng nước này Ali-Akbar Salehi, IRNA cho biết Têhêran đang cố gắng làm sáng tỏ những điều gây thắc mắc cho nhóm P5+1.

Hồi đầu tháng 2 này, ông Salehi cho biết Iran đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với P5+1, đồng thời thông báo Têhêran sẽ sớm gửi một bức thư tới 6 nước tham gia đàm phán này để khẳng định lại lập trường sẵn sàng tiến hành đàm phán của Iran.

Trước đó, cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 tại Ixtanbun (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 1/2011 đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào sau khi Têhêran bác bỏ yêu cầu ngừng làm giàu nhiên liệu hạt nhân để đổi lấy những lợi ích về công nghệ và thương mại.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản