Ảnh minh họa: Anadolu
Theo kênh Al Jazeera, Kuwait cho biết một nhà máy điện và khử mặn đã bị tấn công, trong bối cảnh các nước vùng Vịnh tiếp tục đối mặt với các đợt tấn công trả đũa dữ dội vào ngày thứ 35 của cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
Giới chức Kuwait cho biết nhà máy trên bị tấn công vào khoảng giữa trưa 3/4 giờ địa phương. Mức độ thiệt hại hiện chưa được xác định.
Theo hãng thông tấn nhà nước KUNA, vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi nhà máy lọc dầu Mina al-Ahmadi bị thiết bị bay không người lái tấn công vào sáng sớm, khiến hỏa hoạn bùng phát tại một số đơn vị vận hành, nhưng không có nhân viên nào bị thương.
Theo KUNA, các đội cứu hộ và chữa cháy đã được điều đến hiện trường, trong khi cơ quan môi trường theo dõi khu vực xung quanh nhà máy lọc dầu để kiểm tra chất lượng không khí, đồng thời giới chức bác bỏ tin đồn về khả năng rò rỉ phóng xạ.
Đây là lần thứ ba nhà máy lọc dầu này bị tấn công và người dân khắp Kuwait đang trong tình trạng cảnh giác cao. Mina al-Ahmadi là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Đông và cũng đóng vai trò quan trọng đối với nhu cầu tiêu thụ tại Kuwait.
Kuwait là quốc gia gần Iran nhất, chỉ cách bờ biển Iran khoảng 80 km, vì vậy nước này có thể là mục tiêu dễ bị Iran tấn công nhất.
Kuwait và phần lớn khu vực vùng Vịnh phụ thuộc nhiều vào nước khử mặn. Một công dân Ấn Độ đã thiệt mạng ngày 30/3 sau khi một nhà máy điện và khử mặn tại Kuwait bị tấn công. Iran bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng Israel là bên gây ra vụ việc.
Cũng trong ngày 3/4, Bộ Quốc phòng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết nước này đang đối phó với làn sóng tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái từ Iran.
Theo văn phòng truyền thông Abu Dhabi đăng trên X, các mảnh vỡ rơi xuống từ một vật thể bị đánh chặn đã gây hỏa hoạn tại cơ sở khí đốt Habshan (tổ hợp xử lý khí lớn của UAE). Các hoạt động đã bị tạm dừng trong khi giới chức ứng phó tình hình.
Trước đó, lực lượng phòng không UAE đã đánh chặn 19 tên lửa đạn đạo và 26 thiết bị bay không người lái chỉ riêng trong ngày 2/4. Đây chỉ là một phần nhỏ trong số hàng trăm tên lửa và hàng nghìn thiết bị bay không người lái mà Iran phóng vào UAE từ đầu cuộc chiến do Mỹ và Israel khơi mào.
Giới chức cho biết ít nhất hai binh sĩ đã thiệt mạng và 191 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau bị thương tại UAE.
Tại Saudi Arabia, nước này đã phá hủy một thiết bị bay không người lái trên không phận của mình trong đêm, trong khi Bahrain đã ba lần phát còi báo động tên lửa.
Iran dường như cũng đang thực hiện các cảnh báo trước đó nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ tại vùng Vịnh.
Ngày 3/4, hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran đưa tin rằng Tehran đã tấn công trung tâm dữ liệu của Oracle tại Dubai để đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Israel khiến cựu Ngoại trưởng Kamal Kharazi bị thương và vợ ông thiệt mạng ngày 1/4. Tuy nhiên, Văn phòng Truyền thông Dubai đã bác bỏ thông tin này trong một bài đăng trên X và cho rằng đó là tin giả.
Trước đó vào ngày 30/3, Amazon Web Services xác nhận hai trung tâm dữ liệu của họ tại UAE đã bị tấn công trực tiếp và một trung tâm thứ ba tại Bahrain bị hư hại do một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái.
Theo hãng tin AP, các cuộc tấn công dường như chỉ gây gián đoạn cục bộ và hạn chế đối với các máy chủ của Amazon Web Services.
Trước đó, người phát ngôn quân đội Iran Ebrahim Zolfaghari cảnh báo sẽ tấn công các nhà máy điện trong khu vực. Ông Zolfaghari nói trong một video do kênh Press TV đăng ngày 3/4 rằng nếu Mỹ tiếp tục cảnh báo tấn công các nhà máy điện của Iran, nước này sẽ bắt đầu nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trong khu vực cũng như các công ty thông tin và viễn thông có cổ đông Mỹ.