Iran muốn tiếp tục hợp tác với IAEA

*Ngoại trưởng Ixraen: Sẽ không có nhượng bộ về quyết định tấn công Iran

"Iran mong muốn tiếp tục hợp tác và đối thoại với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)" là tuyên bố của đại diện Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh, ngày 23/2 sau thất bại trong chuyến công tác vừa qua của các thanh sát viên cơ quan này ở Têhêran.

Đoàn thanh sát viên IAEA trả lời phỏng vấn báo giới ngay khi vừa rời Iran trở về Áo. Ảnh Internet


Ông Soltanieh nhấn mạnh để bày tỏ thiện chí của mình, Iran đã trao cho IAEA tuyên bố sơ bộ và trả lời về các vấn đề trong bản báo cáo của Tổng giám đốc IAEA. Những đề xuất đã được đưa ra nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Iran và IAEA, "nhưng để đạt được thoả thuận cuối cùng, chúng tôi cần có thêm thời gian, và chúng tôi đã nhất trí tiếp tục đàm phán" - ông Soltanieh nói.

Nhóm thanh sát viên gồm năm chuyên gia của IAEA đã tới Iran từ ngày 19/2 để tham gia đàm phán. Tuy nhiên, đàm phán đã thất bại ngoại trừ việc hai bên nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc tiếp xúc. Tại cuộc đàm phán, đại diện của IAEA nhắc lại đề nghị được tiếp cận cơ sở quân sự Parchin của Iran, song đã bị khước từ. IAEA nghi ngờ Iran đang triển khai các hoạt động hạt nhân "mờ ám" tại căn cứ này. Đề cập đến Parchin, ông Soltanieh khẳng định "đối với mỗi chuyến thăm, điều cần thiết là sắp đặt một khuôn khổ và các quy định có tính đến cả hai phía".

Pháp cùng ngày đã phản đối kịch liệt việc Iran không cho phép các thanh sát viên IAEA tiếp cận cơ sở nguyên tử Parchin, cho rằng Têhêran đã "bỏ lỡ thêm một cơ hội" để thể hiện thiện ý về chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich ngày 23/2 nói với báo giới rằng, Mátxcơva hy vọng Iran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức) sớm đạt được đồng thuận về việc nối lại các cuộc đàm phán liên quan chương trình hạt nhân của Têhêran.

Liên quan đến những thông tin đồn đoán Ixraen sẽ tấn công Iran, Ngoại trưởng Ixraen Avigdor Lieberman ngày 23/2 khẳng định, nước này không nhượng bộ trước áp lực bên ngoài trong quyết định có tấn công Iran hay không.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Channel 2 TV news, ông Lieberman đã bác bỏ các thông tin cho rằng những cảnh báo về việc tấn công Iran của Mỹ và Nga sẽ tác động tới việc ra quyết định (tấn công Iran) của Ixraen, nhấn mạnh rằng đó "không phải là việc của các nước này". Trước đó, Ixraen đã nhiều lần ám chỉ có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, những nơi mà Ten Avíp lo ngại được Têhêran sử dụng để chế tạo bom hạt nhân.


Hồng Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản