Iran 'lặng lẽ' mua lúa mỳ trên thị trường thế giới

Theo một số nhà giao dịch châu Âu, trong tuần trước, Tổng Công ty thương mại quốc doanh Iran GTC đã "lặng lẽ" mua khoảng 400.000 tấn bột mỳ, chủ yếu từ Liên minh châu Âu (EU), khu vực biển Bantích và Biển Đen. Một số nhà giao dịch còn cho rằng con số trên có thể lên tới 500.000 tấn.

Hoạt động nhập khẩu lúa mỳ của Iran thường nằm trong tay khu vực tư nhân, nhưng từ đầu năm tới nay nhà nước đã phải can thiệp và đứng ra mua, trong bối cảnh việc thanh toán gặp khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.


Iran đang tăng cường tích trữ lúa mỳ. Nguồn: Internet.


Trong quá khứ, Iran từng xuất khẩu lúa mỳ nhưng những biện pháp trừng phạt thương mại cộng với một vụ mùa thất bát buộc nước này phải mua một lượng lớn lúa mỳ trên thị trường thế giới để đáp dứng nhu cầu của người dân.

Mặc dù lệnh trừng phạt không nhằm vào hoạt động mua bán lương thực, nhưng các nhà nhập khẩu Iran gặp khó khăn hơn để có được thư tín dụng hoặc chuyển tiền qua các ngân hàng. Một nhà giao dịch châu Âu dự đoán Iran sẽ vẫn có nhu cầu nhập khẩu một lượng lớn lúa mỳ trong năm nay.

Hồi tháng 3 và 4/2012, Iran đã ồ ạt mua lúa mỳ và hoạt động mua vào có xu hướng chậm lại khi nước này bước vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, GTC đang quay lại thị trường.

Iran đang tiến hành đàm phán với Ấn Độ và Pakistan về thỏa thuận đổi hàng lấy lúa mỳ. Ngày 9/8, Pakistan nhất trí xuất sang Iran 1 triệu tấn lúa mỳ để đổi lấy phân bón và quặng sắt. Còn Ấn Độ cho biết sẵn sàng xuất khẩu 3 triệu tấn lúa mỳ sang Iran và hai bên đang tiếp tục đàm phán.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản