Iran lại đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz

Ngày 23/1, các nghị sỹ Iran một lần nữa lại đưa ra lời đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz sau khi Liên minh châu Âu (EU) nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Nhận định về vấn đề này, nhà phân tích về Iran, ông Hasan Hanizadeh, cho rằng quyết định phong tỏa Eo biển Hormuz có thể là lựa chọn cuối cùng của Iran, điều mà Mỹ không bao giờ chấp nhận. Ông Hanizadeh nói: “Việc phong tỏa Eo biển Hormuz phụ thuộc vào những tình thế đặc biệt. Đây có thể là lá bài cuối cùng mà Iran sử dụng. Tuy nhiên, quyết định phong tỏa Eo biển Hormuz của Iran có thể sẽ trở thành một con dao hai lưỡi bởi nó chắc chắn sẽ làm tổn hại cả Iran lẫn Mỹ và EU”.


Hải quân Iran trong cuộc tập trận "Velayat-90", ngày 1/1/2012 tại eo biển Hormuz. Ảnh: AFP/TTXVNHiện tình hình tại Eo biển Hormuz cũng như mối quan hệ giữa Iran với phương Tây đang căng thẳng. Trong khi EU áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Iran thì một hạm đội tàu chiến, bao gồm tàu sân bay của Mỹ và các tàu chiến của Anh và Pháp, đã tiến vào vùng Vịnh. Và về khả năng Mỹ và các quốc gia đồng minh có thể tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran, nước luôn bị cáo buộc đang phát triển vũ khí hạt nhân, nhà phân tích Hanizadeh nói: “Iran không bao giờ muốn để xảy ra một cuộc khủng hoảng trong khu vực có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh giữa nước này với EU và Mỹ. Tất cả những bên liên quan tới tình hình căng thẳng hiện nay đều nhận thức được rằng chiến tranh không phải là phương thức giải quyết những vấn đề của khu vực này”.

Cùng với những lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt hồi cuối tháng 12 vừa qua, EU đang gây sức ép buộc giới lãnh đạo Iran có những hạn chế đối với chương trình hạt nhân của nước này, vốn bị cho là để chế tạo các loại vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhà phân tích Hanidađét nhận định rằng Têhêran sẽ không bao giờ chấp nhận ngừng chương trình hạt nhân của nước này.

Cũng theo ông Hanizadeh, dù dầu mỏ chiếm 80% tổng thu nhập của Iran, song trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, quốc gia này dường như đã có những bước chuẩn bị đối phó khi tập trung sản xuất lương thực và các sản phẩm công nghiệp khác nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản