Iran khẳng định nữ học giả Australia phải thi hành hết án tù

Bộ Ngoại giao Iran ngày 28/12 tuyên bố một nữ học giả Australia đang ngồi tù ở Iran về tội hoạt động gián điệp phải thi hành hết án tù, đồng thời khẳng định chính quyền Tehran sẽ không bị cuốn vào "cuộc chiến tuyên truyền".

Chú thích ảnh
Giảng viên Đại học Melbourne Kylie Moore-Gilbert, một trong ba công dân Australia bị nhà chức trách Iran bắt giữ. Ảnh: AFP/TTXVN

Học giả Moore-Gilbert được thông báo đã bắt đầu cuộc tuyệt thực tại nhà tù Evin ở Tehran sau khi cô thất bại trong nỗ lực kháng cáo bản án 10 năm tù giam của  Iran. Chính quyền Australia đã bày tỏ "sự lo ngại sâu sắc" về vụ việc này và Ngoại trưởng Marise Payne đã kêu gọi phía Iran đối xử với nữ học giả một cách "công bằng, nhân đạo và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trong một tuyên bố từ Tehran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi khẳng định "Iran sẽ không bị cuốn vào trò chơi chính trị và tuyên truyền" nhằm phản ứng lại một số thông tin trên truyền thông Australia. Ông khẳng định Moore-Gilbert cũng giống như bất cứ cá nhân nào bị kết án tù tại Iran đều phải thi hành hết bản án và cô này có đầy đủ các quyền lợi pháp lý.

Việc Iran bắt giữ nữ học giả trên được xác nhận hồi tháng 9 vừa qua. Khi đó, Moore-Gilbert bị cáo buộc "do thám nước khác". Tuy nhiên, gia đình cô cho biết nữ học giả này bị bắt giữ từ nhiều tháng trước.

Moore-Gilbert và một nữ học giả người Pháp là Fariba Adelkhah bắt đầu cuộc tuyệt thực vô thời hạn từ dịp Giáng sinh vừa qua. Adelkhah bị nhà chức trách Iran bắt giữ hồi tháng 6 về tội hoạt động gián điệp. Adelkhah là một chuyên gia nghiên cứu về Hồi giáo dòng Shiite và là Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính trị Paris. Hiện cũng còn một học giả Pháp bị Iran bắt giữ.

Hôm 27/12, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố đã triệu Đại sứ Iran về vụ bắt giữ 2 học giả người Pháp, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước việc một trong 2 học giả đã tuyệt thực. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp, Đại sứ Iran "đã được nhắc về yêu cầu của Pháp rằng công dân Fariba Adelkhah và Roland Marchal cần được thả lập tức và giới chức Iran cần thể hiện sự minh bạch hoàn toàn về tình hình hai người này".

Thanh Bình (TTXVN)
Iran trả tự do cho 2 trong số 3 công dân Australia bị bắt giữ
Iran trả tự do cho 2 trong số 3 công dân Australia bị bắt giữ

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Australia Marise Payne thông báo hai trong số ba công dân nước này bị nhà chức trách Iran bắt giữ tháng 9 vừa qua đã được trả tự do.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN