Iran đã có cách “dập” virút “Ngọn lửa”

Iran tuyên bố nước này đã có một công cụ có thể chống lại loại virút phức tạp nhất từ trước đến nay Flame (Ngọn lửa). Iran là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virút Ngọn lửa tính đến nay.

 

Ngọn lửa được coi là vũ khí mạng siêu nguy hiểm. Ảnh: Internet

 

Theo một tuyên bố của Cơ quan phản ứng khẩn cấp máy tính quốc gia Iran (Maher), công cụ này có thể vừa phát hiện được sự có mặt của virút Ngọn lửa, vừa có thể dọn sạch các máy tính bị nhiễm virút. Công cụ này vừa được hoàn thành đầu tháng 5 và đã sẵn sàng phân phối cho các tổ chức có nguy cơ bị lây nhiễm.

 

Ngọn lửa được phát hiện sau khi Liên minh Viễn thông Quốc tế của Liên hợp quốc phải cầu cứu các công ty an ninh mạng tìm hiểu xem tại sao dữ liệu của họ khắp Trung Đông đang bị xóa sạch. Theo các chuyên gia an ninh mạng thuộc trường Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Hunggari, Ngọn lửa có thể ẩn náu tốt vì nó rất khác so với các virút, phần mềm độc hại khác. Ngoài ra, nó còn có thể phát hiện ra phần mềm quét virút đang được cài đặt trong máy tính đó và có thể “cải trang” thành một dạng tập tin mà chương trình quét virút không mảy may nghi ngờ.

 

Hiện vẫn chưa rõ ai đã tạo ra Ngọn lửa nhưng các chuyên gia cho rằng độ phức tạp của nó chứng tỏ đây là “tác phẩm” của một quốc gia chứ không phải một nhóm tội phạm mạng hay những kẻ đột nhập.

 

Đến nay, Iran là nước có nhiều máy tính bị nhiễm Ngọn lửa nhất. Công ty an ninh mạng Kaspersky cho biết có 189 máy bị nhiễm virút ở Iran, trong khi Ixraen và Palextin mỗi nước có 98 máy nhiễm, Xuđăng có 32 máy. Các nước như Xyri, Libăng, Arập Xêút và Ai Cập cũng có máy tính bị nhiễm.

  

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản