'Iran có thể phát triển chương trình hạt nhân dân sự'

Tờ "Bưu điện Oashinhtơn" ngày 6/4 cho biết trong một thông điệp gửi đến lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ali Khamenei, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ có thể chấp nhận chương trình hạt nhân dân sự của Iran nếu như nhà lãnh đạo Khamenei có thể chứng thực tuyên bố gần đây của mình rằng Têhêran "sẽ không bao giờ theo đuổi vũ khí hạt nhân".

Theo tờ báo, thông điệp trên của Tổng thống Obama đã được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chuyển đến vị lãnh tụ tinh thần Iran trong chuyến thăm của ông Erdogan đến Têhêran hồi tuần trước. Báo trên cho hay ít ngày trước khi đến Iran, Thủ tướng Erdogan đã có cuộc gặp kéo dài 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Obama tại thủ đô Xơun (Hàn Quốc), trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những vấn đề mà ông Erdogan sẽ đề cập với ông Khamenei liên quan chương trình hạt nhân Iran và cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Trong cuộc hội đàm này, ông Obama đã cảnh báo thời gian để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Iran không còn nhiều và Têhêran nên tận dụng cơ hội hiện tại. Tuy nhiên, Tổng thống Obama không nêu rõ liệu Iran có được phép làm giàu urani trong nước hay không và vấn đề nhạy cảm này sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán sắp tới giữa Iran và 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức (nhóm P5+1).Theo ông Obama, Mỹ có thể chấp nhận chương trình hạt nhân dân sự của Iran. Ảnh: Internet.Cuối tháng Ba vừa qua, nhóm P5+1 và Iran đã nhất trí nối lại đàm phán vào ngày 13/4 tới tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Iran và nhóm P5+1 đã được tổ chức tại Istanbul hồi tháng 1/2011 nhưng không đạt kết quả do Têhêran từ chối ngừng các hoạt động hạt nhân để đổi lấy trợ giúp về công nghệ và thương mại.

Chương trình hạt nhân của Iran là chủ đề gây tranh cãi giữa Têhêran và cộng đồng quốc tế. Mỹ, Ixaren và các nước đồng minh cho rằng Iran có tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân, trong khi Têhêran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của họ phục vụ mục đích hòa bình. Cho đến nay, Liên hợp quốc đã áp đặt 4 lệnh trừng phạt Iran vì nghi ngờ nước này tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân thông qua phát triển công nghệ và hoạt động làm giàu urani. Mỹ, EU và một số nước khác cũng đang áp đặt lệnh cấm vận đối với các ngân hàng, thể chế tài chính và ngành dầu mỏ của Iran để gây sức ép buộc Têhêran quay trở lại bàn đàm phán.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản