Iran bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội

Năm bầu cử quan trọng 2012 tại Iran đã chính thức bắt đầu từ ngày 23/12, với cuộc đua đầu tiên là chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội.

Tại thủ đô Têhêran, các tuyến phố nhộn nhịp ngập tràn những tấm áp phích quảng bá cho cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 2/3 tới. Hình ảnh của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran - Đại Giáo chủ Ali Khamenei và cố Đại Giáo chủ Ruhollah Khomeini, người lãnh đạo cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, đã được treo ở những vị trí quan trọng, trong khi các băng rôn kêu gọi người dân đi bỏ phiếu được căng ở mọi nơi.

Theo quy định, các hoạt động vận động tranh cử sẽ phải kết thúc trước thời điểm người dân Iran đi bỏ phiếu 24 giờ đồng hồ. Hãng thông tấn bán chính thức Fars cho biết có khoảng 3,9 triệu người sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Có 3.400 ứng cử viên đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử Quốc hội lần này. Các nhà phân tích cho rằng những chính trị gia trung thành với Đại giáo chủ Khamenei nhiều khả năng sẽ giành được nhiều ghế trong Quốc hội, song họ không loại trừ khả năng các phe phái chính trị sẽ phải thành lập liên minh sau bầu cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran diễn ra trong bối cảnh nước Cộng hòa Hồi giáo này đang đối mặt với nhiều thách thức, từ những đe dọa tấn công phủ đầu của Ixraen cho tới các lệnh trừng phạt kinh tế mới đây của phương Tây. Tất cả những thách thức này đều bắt nguồn từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Têhêran.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản