Iran bác tin cơ sở hạ tầng dầu mỏ bị tin tặc tấn công

Iran đã bác bỏ việc cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này bị tin tặc tấn công.

Trong tuyên bố ngày 21/9, Cơ quan An ninh mạng của Iran tuyên bố: "Trái với những khẳng định của truyền thông phương Tây, các cuộc điều tra ngày 21/9 cho thấy không có cuộc tấn công mạng nào xảy ra đối với các cơ sở hạ tầng dầu mỏ hay các công trình trọng yếu khác của Iran mà thành công."

Chú thích ảnh
Iran sẽ không "khoanh tay đứng nhìn" nếu bị tấn công và sẽ đáp trả mạnh mẽ.Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Hossein Salami , đã đưa ra tuyên bố trên ngày 21/9 sau khi Mỹ cáo buộc Tehran đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu tại Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang mạng xã hội Tweeter, NetBlocks, tổ chức chuyên điều tra các sự cố Internet, viết: "Các dữ liệu hệ thống mạng cho thấy tình trạng gián đoạn kết nối Internet không diễn ra liên tục tại Iran trong sáng 21/9. Những tác động là rất hạn chế, chỉ ảnh hưởng tới một số nền tảng trực tuyến của chính phủ và một số nhà cung cấp cụ thể. Hiện chưa rõ nguyên nhân xảy ra sự cố trên".

Trước đó, Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi từng thừa nhận nhận rằng Tehran đang phải đối mặt với "chủ nghĩa khủng bố mạng".

Virus Stuxnet, phát hiện năm 2010, được cho là do Israel và Mỹ gây ra nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân tại Iran. Cho đến nay, Iran cáo buộc Mỹ và Israel sử dụng virus Stuxnet để tấn công vào các máy ly tâm được dùng để làm giàu urani của nước này.

Phương Hoa (TTXVN)
Cảnh báo tình trạng tin tặc tấn công mạng internet
Cảnh báo tình trạng tin tặc tấn công mạng internet

Thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 14/6 cho biết: Trong tháng 5/2019, hệ thống theo dõi và cảnh báo của trung tâm đã phát hiện 739 sự cố tấn công mạng gồm 289 vụ Phishing (tấn công sử dụng website, email lừa đảo), 425 vụ Deface (tấn công thay đổi giao diện) và 25 Malware (phát tán mã độc); trong số đó có 7 trường hợp trang thông tin điện tử (website) có tên miền “.gov” bị ảnh hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN