Iran bác cáo buộc của Mỹ về vũ khí hóa học của Tehran là 'vô căn cứ'

Ngày 23/11, Iran bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng Tehran vi phạm một công ước quốc tế khi không công bố đầy đủ năng lực vũ khí hóa học của nước này với Liên hợp quốc (LHQ), theo đó Iran khẳng định cáo buộc này là "vô căn cứ".

Chú thích ảnh
 Trụ sở Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại La Hay, Hà Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội nghị của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) diễn ra tại La Haye (Hà Lan) ngày 22/11, Đại sứ Mỹ tại Hà Lan Kenneth Ward nhắc lại Mỹ quan ngại về việc Iran duy trì một chương trình vũ khí hóa học mà không công bố với tổ chức này.

Kênh truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi phản bác phát biểu của Đại sứ Mỹ, nhấn mạnh: "Một lần nữa Mỹ đưa ra các cáo buộc vô căn cứ đối với Iran, những cáo buộc mà chúng tôi cực lực bác bỏ". Theo ông Qasemi, mục đích của Washington là đánh lạc hướng sự chú ý của quốc tế khỏi việc chính quyền Mỹ ủng hộ kho vũ khí hóa học của Israel.

Israel ký Công ước về cấm Vũ khí Hóa học vào năm 1993, song đến nay vẫn chưa phê chuẩn công ước, với lý do cần phải đạt được tiến bộ trong tiến trình hòa bình Trung Đông trước khi phê chuẩn văn kiện này.

Căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran từ tháng 5 vừa qua, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sau đó áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ngày 22/5, Iran tuyên bố không từ bỏ JCPOA, song nêu rõ nếu các nước còn lại trong thỏa thuận không đảm bảo được lợi ích kinh tế của Iran, Tehran sẽ cân nhắc các phương án khác.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản