Iran bác bỏ phương án thỏa thuận hạt nhân hai giai đoạn

Ngày 18/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham cho biết nước này bác bỏ phương án thỏa thuận hạt nhân hai giai đoạn với hạn chót là tháng 7 tới.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, bà Marzieh Afkham nêu rõ "sẽ không có một thỏa thuận hai giai đoạn trong tiến trình đàm phán". Được hỏi về khả năng tiếp tục diễn ra đàm phán về thỏa thuận hạt nhân toàn diện nếu các bên không thể nhất trí với một khuôn khổ chính trị vào thời điểm cuối tháng 3, bà Afkham cho biết các cuộc đàm phán sẽ được kéo dài thêm 7 tháng dựa theo thỏa thuận hồi tháng 11/2014. Nữ phát ngôn viên cũng nhấn mạnh cả Iran và các cường quốc P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đều duy trì cam kết của mình trong đàm phán.

 

Iran bác bỏ phương án thỏa thuận hạt nhân hai giai đoạn dù đồng ý kéo dài đàm phán. Ảnh: AFP.


Mặt khác, bà Afkham khẳng định khuôn khổ chính trị - điều kiện tiên quyết trong cuộc đàm phán - không phải là trở ngại đối với thỏa thuận hạt nhân một giai đoạn.

 

Trước đó, trong bối cảnh các nghị sĩ theo đường lối cứng rắn của Mỹ cảnh báo sẽ công bố một đợt trừng phạt mới nhằm vào Iran vào tháng 3 tới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận với người đồng cấp Iran Mohammad-Javad Zarif, nêu rõ Washington đặt mục tiêu "tiến tới một khuôn khổ chính trị vào cuối tháng 3". Đáp lại, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã hối thúc một thỏa thuận một giai đoạn "cụ thể", đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận về khuôn khổ chính trị không thể là điều kiện tiên quyết cho việc tiếp tục đàm phán.

 

Sau khi không đạt thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân đúng thời hạn 24/11/2014, Iran và Nhóm P5+1 đã đặt thời hạn chót mới là ngày 1/7/2015. Hai bên cũng nhất trí đến cuối tháng 3/2015 sẽ đạt được thỏa thuận khung, sau đó tiến hành thương thảo các điều khoản chi tiết của thỏa thuận trong vòng ba tháng tiếp theo trước hạn chót mới. Các cường quốc đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Iran, cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Tehran bác bỏ các cáo buộc trên là vô căn cứ, tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây cần được dỡ bỏ "cùng lúc" sau khi một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng được kí kết.

 

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản