Iran bác bỏ báo cáo của IAEA về vấn đề hạt nhân

Phản ứng sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo cho rằng Iran tăng gấp đôi số máy ly tâm làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow ngầm dưới lòng đất, nghị sĩ Iran Kazem Jalali, thành viên Ủy ban an ninh quốc gia và đối ngoại của Quốc hội Iran ngày 31/8 cho rằng báo cáo này của IAEA mang động cơ chính trị.Phát biểu với hãng thông tấn ISNA của Iran, ông Jalali cho rằng việc IAEA đưa ra báo cáo vào thời điểm Iran đang tổ chức Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) tại Tehran (Têhêran) nhằm phủ bóng đen lên hội nghị, đồng thời có thể là kịch bản chiến tranh tâm lý vì Iran có thể chứng tỏ vị thế quốc tế của mình tại hội nghị NAM.

Trong báo cáo đưa ra ngày 30/8, IAEA nhận định Iran đang tiếp tục mở rộng chương trình hạt nhân của mình bằng cách tăng gấp đôi số lượng máy li tâm để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow.

IAEA khẳng định kể từ ngày 18/8, số lượng máy ly tâm được lắp đặt tại cơ sở Fordow đã tăng từ 1.064 máy hồi tháng 5 lên 2.140 chiếc hiện nay.

Tuy nhiên, hiện số thiết bị mới này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Trong phát biểu khai mạc hội nghị NAM ngày 30/8, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố "Nước Cộng hòa Hồi giáo không theo đuổi vũ khí hạt nhân" nhưng sẽ không từ bỏ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Ông Khamenei nhấn mạnh khẩu hiệu của Iran là "năng lượng hạt nhân cho tất cả mọi người, vũ khí nguyên tử không cho một ai".

Sau khi IAEA công bố báo cáo trên, Mỹ tuyên bố sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng các chi tiết của báo cáo, đồng thời cảnh báo Iran rằng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này vẫn đang để ngỏ song "sẽ không thể kéo dài mãi".


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản