Irắc rơi vào khủng hoảng chính trị

* Hội đồng Thẩm phán Tối cao phát lệnh bắt Phó Tổng thống

Khủng hoảng chính trị tại Irắc đã bùng phát sau khi Hội đồng Thẩm phán Tối cao Irắc ngày 20/12 đã phát lệnh bắt Phó Tổng thống Tariq al-Hashimi, một tín đồ Hồi giáo dòng Sunni, do nghi ngờ dính líu tới khủng bố.

Theo Người phát ngôn Bộ Nội vụ Irắc, thiếu tướng Adel Daham, cho biết các vệ sĩ của ông Hashimi đã nhận tội. Lời thú tội của những vệ sĩ này cho thấy, ông Hashimi liên quan tới các vụ giết hại và tấn công nhằm vào một số quan chức an ninh và chính phủ Irắc. Ông Daham cũng cho hay ít nhất 13 vệ sĩ của ông Hashimi đã bị bắt trong mấy tuần gần đây. Trước đó, truyền thông Irắc dẫn nguồn tin từ một ủy ban pháp luật cho biết Phó Tổng thống Hashimi ngày 19/12 đã bị cấm ra nước ngoài. Theo nguồn tin trên, Hội đồng Thẩm phán Tối cao Irắc đã ra lệnh không để ông Hashimi và một số vệ sĩ của ông ra khỏi Irắc. Hội đồng này đã thành lập một ủy ban gồm năm ủy viên để điều tra những cáo buộc khủng bố đối với các vệ sĩ của ông Hashimi.

Trong khi đó, ngày 20/12, Phó Tổng thống Hashimi tuyên bố “sẵn sàng ra hầu tòa” với điều kiện vụ việc được xét xử tại khu tự trị của người Kurd. Ông cũng kêu gọi các đại diện của Liên đoàn Arập (AL) tham gia tiến trình điều tra và mọi cuộc thẩm vấn. Bên cạnh đó, ông khẳng định những lời khai của các nghi can được công bố trên truyền hình, rằng ông liên quan đến các vụ giết hại và tấn công nhằm vào một số quan chức an ninh và chính phủ Irắc, là hoàn toàn bịa đặt.

Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Irắc, Thủ tướng Irắc Nuri al-Maliki ngày 20/12 đã kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp giữa các đảng phái chính trị của nước này. Tổng thống Jalal Talabani cùng ngày cũng lên tiếng chỉ trích quyết định phát lệnh bắt ông Hashimi của Hội đồng Thẩm phán Tối cao Irắc là quá vội vàng. Tổng thống cho rằng “những quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tái thiết chính trị quốc gia cần có sự tham gia của tất cả các đảng phái”.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Osama Al-Nujaifi cho rằng việc công bố lời khai của các cận vệ của ông Hashimi “rõ ràng nhằm tạo sự nghi ngờ lẫn nhau giữa chúng ta”. Ông cũng kêu gọi tổ chức một cuộc thảo luận cấp quốc gia mỗi khi tiến trình chính trị gặp những cú sốc lớn. Người đứng đầu khu tự trị của người Kurd, ông Hassud Barzani cũng cảnh báo tình hình đang dẫn tới khủng hoảng sâu sắc và quan hệ giữa các đảng cầm quyền đang bị đe dọa.

Vụ bắt giữ ông Hashimi có nguy cơ thổi bùng lên căng thẳng phe phái tại Irắc sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này. Động thái trên cũng khiến thỏa thuận chia sẻ quyền lực mong manh của các phe phái ở Irắc có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào.

Hằng - Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản