Irắc: Lực lượng trung thành Giáo sĩ Xa thả con tin Mỹ

Ngày 17/3, lực lượng trung thành với Giáo sĩ Hồi giáo Moqtada al-Sadr ở Irắc đã thả một người được cho là một cựu binh sĩ Mỹ đã bị lực lượng này bắt và cầm tù trong 9 tháng qua.

Người Mỹ nói trên được xác định là Randy Michael Hultz, xuất hiện trên truyền hình trong bộ đồng phục quân đội Mỹ, cùng hai nghị sĩ Quốc hội Irắc thuộc khối chính trị Xa. Trước báo giới, Hultz cho biết đã được điều tới Irắc vào năm 2003 và phục vụ 15 tháng trong quân đội, sau đó ở lại Irắc với tư cách dân sự đến tháng 6/2011 trước khi bị bắt cóc bởi các phần tử thuộc lực lượng Mehdi  của Giáo sĩ Xa - giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite và là một nhân vật chống Mỹ. Theo Hultz, trong 9 tháng bị giam giữ, ông ta đã bị di chuyển qua lại nhiều địa điểm tại Bátđa.

Nghị sĩ Maha al-Douri thuộc khối Xa khẳng định việc trao trả binh sĩ trên là vì lí do nhân đạo và không hề có điều kiện trao đổi nào. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định phái bộ của Liên hợp quốc tại Irắc UNAMI đã chuyển công dân Mỹ nói trên cho đại sứ quán Mỹ tại Bátđa, song không đưa thêm thông tin chi tiết.

Giáo sĩ dòng Shiite cực đoan, Moqtada al-Sadr. Nguồn: Internet


Lực lượng Mehdi trung thành với giáo sĩ Xa từng kiểm soát các vùng lân cận thủ đô Bátđa và miền Nam Irắc trước khi bị quân đội chính phủ và Mỹ đánh bại năm 2008. Sau đó, giáo sĩ Sa đã giải tán hầu hết lực lượng quân sự và tham gia chính trị. Hiện cánh chính trị của giáo sĩ này có 40 nghị sĩ trong Quốc hội.

Cùng ngày 17/3, Trung tâm Tình báo SITE của Mỹ chuyên giám sát các trang mạng cực đoan cho biết, nhóm Nhà nước Hồi giáo Irắc (ISI) đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào một học viện cảnh sát ở Bátđa ngày 19/2 vừa qua làm 15 người thiệt mạng và 21 người bị thương, vụ tấn công đẫm máu nhất tại Bátđa trong nhiều tuần qua.

Trong tuyên bố đăng trên một diễn đàn thánh chiến, nhóm ISI thuộc mạng lưới Al-Qaeda cũng thừa nhận đã thực hiện 29 vụ tấn công ở Bátđa trong thời gian từ 13-29/2.

Bạo lực tại Irắc đã giảm nhiều so với thời kỳ cao điểm hồi năm 2006-2007, song các vụ tấn công vẫn thường xuyên diễn ra. Theo các con số chính thức, riêng tháng 2 vừa qua có hơn 150 người Irắc thiệt mạng trong các vụ tấn công.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản