Indonesia chú trọng hợp tác với châu Phi

Ngày 19/2, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết nước này và các nước châu Phi đã phát triển hợp tác kể từ sau “tuyên bố Bandung" tại Hội nghị Á - Phi năm 1955.

Tại cuộc thảo luận về "Hợp tác với châu Phi" diễn ra trong phiên họp đặc biệt của ngoại trưởng Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Bonn (Đức), bà Marsudi cho rằng hội nghị này có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với sự hợp tác giữa Indonesia và các nước châu Phi, mà còn đối với việc thúc đẩy hợp tác Nam - Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi tại một sự kiện ở Singapore ngày 10/2. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Retno Marsudi bày tỏ quan điểm của Indonesia luôn coi trọng sự hợp tác, cả song phương và đa phương trong khuôn khổ hợp tác Nam - Nam và ba bên, nhằm mang đến những hiệu quả quan trọng và thiết thực, hỗ trợ sự phát triển ở các nước châu Phi.


Indonesia đã có một số sáng kiến đang được triển khai thành công nhằm giúp người dân châu Phi phát triển quốc gia của họ như: Quan hệ Hợp tác Chiến lược Á - Phi mới (NAASP) năm 2005 và Dự án "Phát triển năng lực" (CADEP) trong hợp tác với Nhật Bản.


Indonesia và các nước châu Phi đã hợp tác trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trao quyền cho phụ nữ và thực hành dân chủ.


Bộ trưởng Retno nhấn mạnh trong năm 2017, Chính phủ Indonesia tiếp tục xác định châu Phi là một trong những ưu tiên phát triển hợp tác, nhất là trong hợp tác thương mại và đầu tư ở một số lĩnh vực chiến lược như năng lượng và cơ sở hạ tầng. Với vai trò Chủ tịch của Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA), Indonesia cũng sẽ tăng cường hợp tác hàng hải với châu Phi.


Bà Retno cũng kêu gọi các nước G20 hỗ trợ cho sự phát triển của châu Phi trong lĩnh vực an ninh và phúc lợi, thông qua hợp tác minh bạch và hiệu quả hơn giữa các chính phủ và khu vực tư nhân.


Bà Retno cho rằng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn giữa G20 và châu Phi sẽ không chỉ cải thiện phúc lợi chung mà còn góp phần vào hòa bình và ổn định toàn cầu.


Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Jakarta)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản