Hy Lạp đối mặt với vụ bê bối 'kiểu Watergate'

Áp lực gia tăng đối với Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis, bất chấp cam kết sẽ làm trong sạch cơ quan tình báo của nước này sau vụ nghe lén.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: AFP

Theo trang tin châu Âu Euractiv.com, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đang vướng vào một vụ bê bối nghe lén khi chính phủ của ông hướng tới một cuộc bầu cử sớm vào mùa Thu. 

Để tránh phải từ chức, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khẳng định hôm 8/8 rằng ông không biết điện thoại của lãnh đạo Đảng Xã hội (PASOK) Nikos Androulakis đã bị nghe trộm, nhằm tìm cách tránh xa vụ bê bối nghe lén đang khiến căng thẳng chính trị gia tăng.

Vụ việc xảy ra vào tuần trước, đã gây náo động chính trường Hy Lạp, khi các đảng đối lập yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng và cho rằng những tiết lộ này là 'Watergate' khiến ông Mitsotakis phải trả giá.

Thủ tướng Mitsotakis, lãnh đạo đảng Dân chủ Mới của Hy Lạp, đang đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử vào năm tới, đã xin lỗi ông Androulakis, nói rằng ông không biết gì về hành động của cơ quan tình báo và sẽ không cho phép làm điều đó.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào đầu tuần, ông Mitsotakis nói: “Những gì đã diễn ra có thể đúng luật, nhưng đó là một sai lầm. Tôi không biết, và rõ ràng, tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó”.

Thủ tướng Mitsotakis nêu rõ ông chỉ mới biết về hoạt động nghe lén đối với ông Androulakis “cách đây vài ngày”, đồng thời cho biết đã đưa ra các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát các hoạt động của cơ quan tình báo Hy Lạp (EYP) và tăng cường tính minh bạch trong các hoạt động của tổ chức này.

Theo ông Mitsotakis, EYP đã đánh giá thấp khía cạnh chính trị trong hoạt động giám sát của họ, mặc dù tuân thủ luật pháp, nhưng "không thể chấp nhận được về mặt chính trị".

Ông Androulakis, một thành viên của Nghị viện châu Âu từ năm 2014, được bầu làm lãnh đạo đảng PASOK vào tháng 12/2021, cho biết cuối tuần trước rằng ông đã biết EYP đã nghe lén các cuộc nói chuyện của mình vào cuối năm 2021. PASOK là đảng chính trị lớn thứ ba của Hy Lạp và trong nhiều thập kỷ là đối thủ chính trị chính của đảng Dân chủ Mới do ông Mitsotakis lãnh đạo.

Ngay sau đó, người đứng đầu EYP, Panagiotis Kontoleon và Chánh văn phòng của cơ quan này Grigoris Dimitriadis đã bất ngờ từ chức. Mặc dù vậy, ông Androulakis và các đảng đối lập của Hy Lạp đã bác bỏ tuyên bố của ông Mitsotakis liên quan đến vụ việc.

“Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ sự che đậy nào. Thủ tướng hiện đang tìm cách 'câu giờ'. Nhưng thời gian đang chống lại ông ấy. Chẳng bao lâu nữa ông ấy sẽ phải đối mặt với sự thật", ông Androulakis cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản. 

Đảng đối lập cánh tả của Hy Lạp Syriza cũng chỉ trích Thủ tướng Mitsotakis trong một tuyên bố và kêu gọi ông từ chức.

Watergate là vụ bê bối nghe lén lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ, kéo theo hệ quả là lần đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm này, một tổng thống (Tổng thống Richard Nixon) phải từ chức trước khi hết nhiệm kỳ.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp

Chiều 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hy Lạp Nikolaos Dendias nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/7 - 1/8/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN