Hy Lạp có Tổng thống mới

Với tỷ lệ 233 phiếu thuận, Quốc hội gồm 300 ghế của Hy Lạp ngày 18/2 đã bầu chính trị gia theo đường lối bảo thủ và ủng hộ châu Âu Prokopis Pavlopoulos làm tổng thống mới của nước này.
 
Ông Prokopis Pavlopoulos năm nay 64 tuổi, từng là Bộ trưởng Nội vụ và chuyên gia về công luật. Ông là ứng cử viên do Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đề cử. Theo giới phân tích, việc ông Pavlopoulos đảm nhiệm chức vụ tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm sẽ thu hút được sự ủng hộ hết sức cần thiết từ các chính đảng trong bối cảnh Hy Lạp đang nỗ lực thương lượng về một thỏa thuận cho vay mới với các chủ nợ quốc tế.
 
Tỏng thống mới của Hy Lạp, ông Prokopis Pavlopoulos. Ảnh: AFP

Việc ủng hộ ông Pavlopoulos lên làm tổng thống mới được coi là bước đi nhằm củng cố chính phủ cánh tả mới trong cuộc đàm phán quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) về chương trình cứu trợ.

 
Hồi tháng 12/2014, việc Hy Lạp không bầu được tổng thống đã dẫn đến một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng 1/2015 với kết quả là đảng Syriza lên nắm quyền. Giới phê bình chính trị nhiều lần cảnh báo rằng đảng này - một liên minh gồm các đảnh cánh tả và cánh tả cấp tiến - có thể bị chia rẽ bởi những bất đồng trong nội bộ, trong đó có việc nhất trí đề cử một ứng cử viên chung tranh chức tổng thống. Tại Hy Lạp, tổng thống là một chức vụ chủ yếu mang tính danh dự do quốc hội bầu, song các ứng cử viên tổng thống lại do chính phủ lựa chọn.
 
TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản