Hungary phản đối kế hoạch viện trợ chung cho Ukraine

Mặc dù vẫn ủng hộ Ukraine trên cơ sở song phương, Hungary sẽ không tán thành kế hoạch lập quỹ viện trợ chung của châu Âu. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP 

Kênh truyền hình RT dẫn lời Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết quốc gia này phản đối các nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm cùng gây quỹ viện trợ chung cho Ukraine. 

Phát biểu tại một hội nghị ở Sofia hôm 7/11, ông Szijjarto cho biết Budapest đã trực tiếp hỗ trợ tài chính cho Kiev và sẽ tiếp tục làm như vậy trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa hai nước, song họ phản đối bất kỳ hình thức vay nợ chung của khối.

Ông nói thêm rằng Hungary đã giúp đỡ nước láng giềng Ukraine bằng nhiều cách khác nhau trong thời gian dài hơn so với một số quốc gia khác.

Giải thích về quyết định của Budapest, Ngoại trưởng Hungary cho biết đất nước của ông đã hỗ trợ vay vốn chung trong đại dịch COVID-19 và đến nay vẫn chưa nhận được phần trong các quỹ phục hồi đó. Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã từ chối để Hungary để rút tiền khỏi quỹ chung.

Tuần này, EU sẽ đưa ra đề xuất gói viện trợ trị giá 18 tỷ euro cho Ukraine trong năm 2023. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thông báo cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về kế hoạch này qua cuộc điện đàm hôm 6/11. 

Khoản tài trợ dưới dạng các khoản vay dài hạn có ưu đãi cao được cho là sẽ hỗ trợ cho con đường trở thành thành viên EU của Kiev.

Hungary là thành viên duy nhất của khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn kiên định từ chối cấp vũ khí cho Ukraine. Thủ tướng Viktor Orban đã từ chối cung cấp vũ khí hay cho phép nước khác đưa vũ khí vào Ukraine qua lãnh thổ Hungary. Ông cũng từ chối cấm vận năng lượng của Nga, đồng thời kêu gọi các bên đàm phán trực tiếp để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2 đến nay. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ukraine chiếm hữu cổ phần trong các công ty chiến lược
Ukraine chiếm hữu cổ phần trong các công ty chiến lược

Chính phủ Ukraine cho biết động thái này nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho quân đội trong cuộc đối đầu với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN