Huawei chuẩn bị sẵn ‘Kế hoạch B’ chinh phục châu Âu

“Ông lớn” công nghệ Trung Quốc Huawei được cho là đã phát triển phần mềm xây dựng một trang ứng dụng mới của hãng này từ năm ngoái để phục vụ các khách hàng bên ngoài Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Cửa hàng Huawei tại London, Anh. Ảnh: AFP

Theo một tài liệu mà trang tin Bloomberg News thu thập được, công ty công nghệ Trung Quốc đã giới thiệu với các đối tác tiềm năng rằng đến cuối năm 2018 có 50 triệu người châu Âu sử dụng trang ứng dụng riêng của Huawei, thay vì cửa hàng ứng dụng của Google trên Android. Huawei còn tham gia các cuộc đàm phán với các nhà cung cấp mạng không dây châu Âu để cửa hàng ứng dụng mới này ngày một lan truyền rộng rãi hơn.

Hiện Huawei vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin trên.

Trước đó, vào hôm 20/5, sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và các chi nhánh vào danh sách đen Entity, một loạt công ty công nghệ lớn như Google, Intel, Qualcomm, Xilinx, và Broadcom đều tuyên bố cắt đứt mọi thỏa thuận kinh doanh với Huawei liên quan đến việc chuyển giao phần cứng và phần mềm.

Cụ thể, với động thái hủy các thỏa thuận hợp tác, Huawei sẽ mất quyền truy cập nâng cấp hệ thống điều hành Android, và một số mẫu điện thoại thông minh sắp tới của Huawei không thể mở được ứng dụng Google, bao gồm Google Play Store và Gmail.

Phản ứng trước quyết định của các công ty đối tác Mỹ, Phó Chủ tịch Huawei cho biết động thái của Mỹ là một thách thức đối với Huawei, Google và cả ngành công nghiệp nói chung. Vị quan chức này nhấn mạnh công ty sẽ làm mọi thứ để giảm bớt những hậu quả mà từ quyết định của Mỹ đem lại.

Danh sách đen “Entity List” (Danh sách thực thể) của Bộ thương mại Mỹ bao gồm các cá nhân, công ty và tổ chức bị nghi ngờ có khả năng gây hại tới an ninh quốc gia Mỹ. Lệnh cấm khẳng định tập đoạn công nghệ Huawei "liên quan đến các hoạt động đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia hoặc các chính sách đối ngoại của Mỹ", đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển mạng 5G của Mỹ.

Những diễn biến phát triển xung quanh Huawei diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang. Huawei nhiều lần bị Chính phủ Mỹ cáo buộc cài đặt “sân sau” trên các sản phẩm của mình, từ đó hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin được gửi và nhận trên thiết bị Huawei.

Sáu cơ quan tình báo Mỹ đã lên tiếng cảnh báo công dân nước này không được sử dụng các thiết bị của Huawei và sau đó, sản phẩm của công ty Trung Quốc đã bị cấm sử dụng trong các căn cứ quân sự Mỹ.

Mỹ tin rằng điện thoại thông minh và thiết bị cho mạng lưới viễn thông của Huawei được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này. Gã khổng lồ viễn thông liên tục bác bỏ các cáo buộc, nhấn mạnh rằng hoàn toàn độc lập với chính phủ và không có lý do gì để hạn chế phát triển mạng 5G ở bất kỳ quốc gia nào.

Mỹ, New Zealand và Australia đã cấm Huawei xây dựng mạng di động 5G tại các quốc gia này, với lý do lo ngại về an ninh.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản