Hợp tác chống Taliban tấn công xuyên biên giới

Chính phủ Ápganixtan ngày 7/7 khẳng định nước này sẽ hợp tác với nước láng giềng Pakixtan để tránh gây thương vong cho người dân vô tội trong quá trình truy đuổi các phiến quân Taliban thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Trẻ em Ápganixtan ở khu vực giáp biên giới với Pakixtan - đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công xuyên biên giới của Taliban. Ảnh: AFP - TTXVN


Thông tin trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai và Thủ tướng Pakixtan Yousuf Raza Gilani. Tổng thống Karzai cho biết, Ápganixtan và Pakixtan cần duy trì liên lạc và cùng làm thất bại mưu đồ tấn công của lực lượng phiến quân Taliban.

Trong khi đó, ông Gilani kêu gọi tiến hành ngay lập tức cuộc gặp giữa các sĩ quan chỉ huy của hai nước để tìm biện pháp giải quyết tình hình và ngăn chặn các vụ tấn công sát hại dân thường tại khu vực biên giới. Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Pakixtan Gilani đã tỏ ra rất lo lắng về hoạt động của các tay súng phiến quân ở khu vực biên giới chung, đặc biệt là vùng Dir, Bajaur và Mohman ở bên phía Pakixtan và khu vực Kunar bên phía Ápganixtan.
Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh các tay súng Taliban liên tiếp tấn công xuyên biên giới, khiến quan hệ ngoại giao của hai nước căng thẳng, làm suy giảm nỗ lực phối hợp tiêu diệt Taliban và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda của hai nước.

Theo Ápganixtan, trong tháng 6 đã có gần 800 quả rốckét bắn từ Pakixtan vào phần lãnh thổ phía đông Ápganixtan, làm ít nhất 42 dân thường thiệt mạng. Còn phía Pakixtan cho biết, các tay súng từ lãnh thổ Ápganixtan đã tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Pakixtan, làm 55 người thiệt mạng.

TTG - Quang Tuyến

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản