Hong Kong tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 28/12, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), ông Lý Gia Siêu thông báo chính quyền Hong Kong sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó trọng điểm là hủy bỏ “thẻ thông hành vaccine”.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông Lý Gia Siêu cho biết theo quy định mới, người nhập cảnh sẽ không cần trình xét nghiệm PCR âm tính và chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tất cả các biện pháp này sẽ được dỡ bỏ từ ngày 29/12. Tuy nhiên, đeo khẩu trang vẫn là yêu cầu bắt buộc để phòng dịch.

Trưởng đặc khu cho biết Hong Kong đã đạt tỷ lệ tiêm phòng tương đối cao, tạo một hàng rào chống dịch và có đủ thuốc chữa, trong khi các nhân viên chăm sóc y tế đã có nhiều kinh nghiệm trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo quyết định mới, các quy định về giãn cách xã hội như giới hạn các cuộc tụ tập hơn 12 người ở nơi công cộng cũng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 29/12.

Hong Kong đã thực hiện chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt trong gần 3 năm qua. Các hạn chế đi lại giữa Hong Kong và Đại lục đã được áp dụng vào đầu năm 2020. Việc "thông quan" giữa hai bên đã bị hoãn lại nhiều lần do dịch bệnh bùng phát ở Hong Kong hoặc đại lục. Thông báo trên được đưa ra sau khi tuần trước, ông Lý Gia Siêu cho biết sẽ “thông quan” với Đại lục vào giữa tháng 1/2023.

Mạc Luyện – Bích Liên (TTXVN)
Trung Quốc nhất trí thông quan với Hong Kong vào giữa tháng 1/2023
Trung Quốc nhất trí thông quan với Hong Kong vào giữa tháng 1/2023

Chiều 24/12, phát biểu tại sân bay Hong Kong (Trung Quốc) sau khi kết thúc chuyến công tác báo cáo công việc với lãnh đạo trung ương, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lý Gia Siêu, cho biết chính quyền trung ương Trung Quốc đã chấp thuận đề nghị của Hong Kong về việc cho thông quan trước Tết Nguyên đán, cụ thể là vào giữa tháng 1/2023. Đây chính là món quà Giáng sinh mà ông muốn mang đến cho người dân Đặc khu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN