Hơn 100.000 người biểu tình rầm rộ Bồ Đào Nha


Ngày 15/9, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Lisbon (Lixbon) và nhiều thành phố khác của Bồ Đào Nha để phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới mà chính phủ nước này vừa công bố.

 

Không chỉ ở Bồ Đào Nha, mà ở Tây Ban Nha cũng diễn ra các cuộc biểu tình (ảnh) phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ. Nguồn: Internet.

 

Các nhà tổ chức ước tính riêng trong cuộc biểu tình ở Lixbon đã có đến 50.000 người tham gia, trong khi một số lượng tương tự tiến hành biểu tình ở thành phố lớn thứ hai là Porto và 30 thành phố khác. Những người biểu tình mang theo biểu ngữ đòi chấm dứt các biện pháp khắc khổ, đảm bảo việc làm và phản đối các điều kiện cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ngay trước cửa trụ sở quốc hội ở thành phố Lisbon, song không ai bị thương.

 

Trong khi đó, sinh viên các trường đại học và giới nghệ sĩ đã lên trang mạng xã hội Facebook kêu gọi biểu tình. Động thái này đã nhận được sự hưởng ứng từ các đảng cực tả và CGTP - nghiệp đoàn lớn nhất ở Bồ Đào Nha. CGTP còn kêu gọi một cuộc tụ tập lớn vào cuối tháng này.

 

EU và IMF đang giám sát Bồ Đào Nha thực hiện kế hoạch cắt giảm chi tiêu và cải cách để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (102 tỷ USD) mà hai thể chế này nhất trí dành cho Lisbon từ năm 2011. Những biến pháp cắt giảm chi tiêu và cải cách này khiến tăng trưởng kinh tế của Bồ Đào Nha giảm 1,2% trong quý II/2012, nhanh hơn 0,1% so với tốc độ trong quý đầu năm nay, và nếu tính trong cả năm có thể sẽ giảm 3,0%.

 

Ngày 7/9 vừa qua, Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã công bố những biện pháp khắc khổ mới nhằm đáp ứng mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách nhà nước xuống 5% trong năm nay. Theo đó, Lisbon sẽ tăng phần đóng góp của người làm công trong khu vực tư nhân và nhà nước cho các quỹ an sinh từ 11% hiện nay lên 18%, song giảm phần đóng góp của các công ty cho những quỹ này, coi đó là cách thức để thúc đẩy kế hoạch kiến tạo việc làm. Kể từ khi công bố các biện pháp khắc khổ mới, Thủ tướng Coelho đã đối mặt với nhiều chỉ trích từ phe đối lập, kể các một số đồng minh chính trị của ông.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản