Hơn 100 nghị sĩ Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Ngày 21/4, một nhóm gồm 106 nghị sĩ thuộc nhiều đảng phái chính trị khác nhau ở Nhật Bản đã đến viếng đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên. Việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gửi đồ lễ đến ngôi đền này khiến Trung Quốc và Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ.

Nhóm nghị sĩ Nhật viếng đền Yasukuni ngày 21/4. Ảnh: Reuters


Đền Yasukuni là nơi thờ phụng những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A. Lần gần nhất, ông Abe viếng đền là vào tháng 12/2013, một năm sau khi lên nắm quyền. Sau đó, vào dịp lễ hội mùa Xuân năm 2014, ông cũng gửi đồ lễ - hành động đã vấp phải sự lên án của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chuyến thăm viếng đền của các nghị sĩ Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang nỗ lực dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Abe với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi tại Indonesia. Hai lãnh đạo này từng có cuộc gặp ngắn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) ở Trung Quốc năm 2014, nhưng chưa bao giờ chính thức hội đàm.

Trước việc Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ và hàng trăm nghị sĩ đến viếng đền Yasukuni, Mỹ nhắc lại lời kêu gọi Nhật Bản có cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn đối với lịch sử thời chiến của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhấn mạnh rằng các quan hệ mang tính xây dựng giữa các nước trong khu vực sẽ giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định, phục vụ cho lợi ích của chính các nước này, cũng như lợi ích của Mỹ.


Về phần mình, phản ứng trước việc Thủ tướng Nhật Bản Abe tuyên bố sẽ không nhắc lại lời xin lỗi về hành động xâm lược của Tokyo trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng lãnh đạo Nhật Bản cần có bước đi cụ thể để tôn trọng cam kết của Nhật Bản giải quyết thỏa đáng các vấn đề lịch sử và giành niềm tin của các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản