Hội thảo về an ninh hàng hải trên Biển Đông tại Viện Nghiên cứu châu Á của châu Âu

Cuộc hội thảo với chủ đề “An ninh hàng hải trên Biển Đông” do Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ quán Philíppin và Đại sứ quán Inđônêxia tại Vương quốc Bỉ đồng tổ chức diễn ra ngày 19/9 tại Viện Nghiên cứu châu Á của châu Âu (EIAS), có trụ sở tại Brúcxen (Bỉ). Cuộc hội thảo đã thu hút sự quan tâm của Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), giới nghiên cứu và các nhà báo quốc tế.

Mở đầu hội thảo, ông David Fouquet, quan chức cấp cao của EIAS, đã trình bày về tình hình hiện tại trên Biển Đông. Ông nêu rõ cuộc hội thảo lần thứ tư trong khuôn khổ “Các cuộc hội thảo bàn tròn của EIAS về an ninh hàng hải” này sẽ đề cập đến những vấn đề liên quan đến Biển Đông, đặc biệt là vai trò của Liên minh châu Âu (EU) trong việc giúp giải quyết tranh chấp lãnh hải hiện nay giữa các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Philíppin Enrique A. Manalo và Đại sứ Inđônêxia Arif Havas Oegroseno đã trình bày quan điểm của hai nước này về từng vấn đề liên quan tới Biển Đông, nêu những lo ngại về vấn đề an ninh và an toàn hàng hải tại khu vực bắt nguồn từ các tranh chấp lãnh hải. Tuy nhiên, hai vị Đại sứ đều nhấn mạnh các bên liên quan cần kiềm chế, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực để làm căng thẳng tình hình và điều quan trọng là phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cũng tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu đã nêu rõ quan điểm nhất quán về lập trường và thái độ của Đảng và Nhà nước Việt Nam về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, kiên trì giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và lợi ích của tất cả các bên liên quan, tuyệt đối không để xảy ra xung đột.

Thái Vân (P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản