Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada bước sang ngày làm việc thứ hai

Sáng 9/6 theo giờ Canada (tức tối 9/6 theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) đã bước sang ngày làm việc thứ hai và là ngày họp chính thức tại khách sạn La Manoir Richelieu ở thị trấn La Malbaie, vùng Charlevoix của tỉnh Quebec.

Lãnh đạo các nước G7 chụp ảnh chung tại hội nghị. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, các nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận 5 chủ đề chính, gồm: Đầu tư vào những lĩnh vực tăng trưởng có lợi; chuẩn bị việc làm cho tương lai; tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; cùng hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ đại dương, thúc đẩy năng lượng sạch; và xây dựng một thế giới hòa bình và an toàn hơn.

Nước chủ nhà Canada cam kết, trên cương vị Chủ tịch G7 trong năm 2018, Canada sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận để làm nền tảng cho các hành động trong tương lai nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu và đón nhận những cơ hội phát triển mới do những thay đổi mọi mặt về kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ, xã hội… mang lại. Ngoài ra, để khuyến khích và đảm bảo bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, Canada sẽ lồng ghép toàn diện chủ đề này vào tất cả các nội dung thảo luận trong các chủ đề khác.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh G7 đã có các cuộc thảo luận rất hữu ích về vấn đề thương mại và ông đã đề xuất sáng kiến miễn thuế trong nhóm. Cũng theo Tổng thống Trump, các đối tác G7 đều bắt đầu cam kết về thương mại bình đẳng với Mỹ.

Tổng thống Trump đánh giá Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này không căng thẳng và mối quan hệ giữa Mỹ và các đối tác vẫn rất tốt. Mỹ đã yêu cầu sự bình đẳng trong tiếp cận thị trường và chấm dứt những thực tiễn bất bình đẳng trong quan hệ thương mại. Liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran, Tổng thống Trump cho biết các nước G7 cam kết sẽ "kiểm soát tham vọng hạt nhân" của Tehran.

Theo hãng tin Reuters của Anh, Tổng thống Trump dự kiến sẽ rời Hội nghị G7 sớm hơn kế hoạch để chuẩn bị bay đến Singapore và có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hội nghị  G7 năm nay diễn ra trong bối cảnh tất cả các nước thành viên đều phải đối mặt với thách thức chung là làm thế nào ngăn chặn và ứng phó với các nguy cơ toàn cầu, tận dụng tối đa những phát triển tiến bộ đang thay đổi rất nhanh chóng, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ và sáng chế; đồng thời đảm bảo tăng trưởng bao trùm sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh: “Khi không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được tất cả những thách thức trên thì việc chia sẻ ý tưởng và hành động cùng nhau sẽ giúp đạt được những tiến bộ có ý nghĩa”. Cũng theo nhà lãnh đạo Canada, các cuộc thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh G7 phải vượt ra ngoài Charlevoix để tạo ra tăng trưởng kinh tế bao trùm, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, và mang lại tương lai tốt hơn, tràn trề hy vọng hơn cho người dân.

Đây là lần thứ 6, Canada chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G7 và là lần đầu tiên ở Quebec kể từ năm 1981. Nhóm G7 gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Mỹ, Nhật Bản và Pháp.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản