Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN: Việt Nam đóng vai trò quan trọng

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, trưa 17/1, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ nhất năm 2011 tổ chức tại thủ phủ Lombok thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara của Inđônêxia, đã kết thúc theo đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra. Đoàn Việt Nam do ông Phạm Quang Vinh - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đã tham gia tích cực, chủ động và có hiệu quả các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng lần này.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Mary Natalegawa cho biết các Ngoại trưởng ASEAN đã có các cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn và có hiệu quả cao về hàng loạt chủ đề và các vấn đề quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của ASEAN, gồm thống nhất quan điểm tích cực đối với tình hình Mianma và chủ trương của ASEAN đối với tiến trình phát triển, hội nhập của quốc gia này; vấn đề Biển Đông và thúc đẩy đàm phán thực hiện Tuyên bố của các bên về Biển Đông (DOC); thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015; chủ trương, cách thức tổ chức hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng toàn cầu của các quốc gia.

Điểm nhấn đáng chú ý tại Hội nghị lần này là các nước ASEAN đã tạo thêm được tiếng nói mạnh mẽ, nhất quán đối với yêu cầu tôn trọng, tuân thủ DOC; đánh giá cao những tiến triển gần đây tại Mianma.


Các ngoại trưởng ASEAN cũng khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nối lại vòng đàm phán sáu bên để giải quyết cẳng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên; khẳng định nguyên tắc ASEAN phải giữ vai trò trung tâm trong EAS và phản đối bất cứ sự lạm dụng quyền lực nước lớn nào.


Hội nghị nhận thức rằng để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và nâng cao vai trò, sự đóng góp của ASEAN đối với các công việc của khu vực và thế giới, điều quan trọng là ASEAN phải thống nhất và triển khai mạnh mẽ các kế hoạch hành động tổng thể và chi tiết, đồng thời với việc huy động tối đa mọi nguồn lực trong và ngoài khối.

Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản