Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đầu tiên trong năm 2011: Tăng cường hành động vì sự phát triển khối

Ngày 16/1, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM Retreat) đầu tiên trong năm 2011 đã khai mạc tại thủ phủ Lombok thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara của Inđônêxia, với sự tham dự của ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan và nhiều quan chức ngoại giao cấp cao các nước thành viên ASEAN.


Đoàn Việt Nam do ông Phạm Quang Vinh - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu tham dự hội nghị. Đây cũng là hội nghị quan trọng đánh dấu sự bắt đầu năm Chủ tịch ASEAN của Inđônêxia.

Trong buổi họp sáng 16/1, các ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận và nhất trí định hướng, quyết tâm tạo bước tiến quan trọng xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên ba trụ cột là chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; tập trung thảo luận quy chế hoạt động của


Nhóm điều phối thực hiện kết nối ASEAN; tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong những vấn đề liên quan tới cấu trúc khu vực đang hình thành, với sự tham gia chính thức của Mỹ, Nga vào Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), thúc đẩy hợp tác, hòa bình và ổn định của nội khối và giữa ASEAN với các bên đối tác, đối thoại, nâng cao vai trò, vị thế của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu.


Đây cũng chính là những nội dung ưu tiên mà Inđônêxia xác định và nêu lên cho năm Chủ tịch ASEAN 2011.

Các ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm rộng rãi về các vấn đề quốc tế, khu vực, liên quan đến tình hình Mianma, bán đảo Triều Tiên và vấn đề Biển Đông.


Liên quan đến nội dung kết nối khu vực, nhằm hiện thực hóa kế hoạch tổng thể về kết nối khu vực đến năm 2015, hội nghị đã đề cập nhiều nội dung phát triển hạ tầng và đường bộ trong ASEAN và giữa ASEAN với Trung Quốc, trong đó có dự án kết nối đường bộ từ Thái Lan, qua Lào tới miền nam Trung Quốc, triển khai quỹ hạ tầng ASEAN, kết nối, hợp tác khai thác các tiềm năng to lớn về du lịch ở các nước thành viên ASEAN như Mianma, Việt Nam, Inđônêxia.


Theo đó, cuộc họp nhóm quan chức cấp cao ASEAN – Trung Quốc tại Côn Minh từ ngày 24 đến 25/1 sẽ là hoạt động mở đầu năm kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN – Trung Quốc, đồng thời hai bên sẽ thảo luận vấn đề kết nối ASEAN – Trung Quốc.

Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Pha cấp cứu đặc biệt

    Pha cấp cứu đặc biệt

    10:57 ngày 17/01/2011

    Bà Vanessa Lange, 48 tuổi, ở Graz (Áo) bỗng nhiên bị đột quỵ và cần phải đưa đến bệnh viện gấp. Tuy nhiên, các nhân viên y tế không biết phải làm thế nào để đưa bà ra khỏi nhà vì kích cỡ của bà Lange quá lớn (nặng gần 200 kg), vượt quá kích thước cầu thang căn hộ nơi bà đang sống.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản