Hội nghị lần thứ 25 các quốc gia thành viên UNCLOS

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), từ ngày 8 - 12/6, tại trụ sở chính của LHQ ở New York (Mỹ) đã diễn ra Hội nghị lần thứ 25 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 với sự tham dự của 136 trên 167 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và các nước quan sát viên.

Hội nghị đã xem xét, thông qua các báo cáo về hoạt động trong năm 2014 của Tòa án quốc tế về Luật biển, Cơ quan Quyền lực đáy đại dương và Ủy ban Ranh giới ngoài thềm lục địa.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, đã khẳng định ý nghĩa quan trọng của UNCLOS - “Hiến chương về Đại dương” - trong việc tạo các khuôn khổ pháp lý góp phần thúc đẩy các hoạt động khai thác biển, đại dương một cách hòa bình, công bằng, ổn định và hiệu quả, vì hòa bình và thịnh vượng chung của nhân loại.

Đại sứ nhấn mạnh Biển Đông là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên và có tuyến hàng hải lớn thứ hai trên thế giới, cần phải được bảo vệ và sử dụng bền vững. Đại sứ khẳng định sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải, tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với UNCLOS và luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nêu rõ Việt Nam quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay, đặc biệt là các hoạt động cải tạo và xây dựng quy mô lớn làm thay đổi tính chất tự nhiên của một số cấu trúc ở Biển Đông, phá hủy môi trường và hệ sinh thái biển, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, gây lo ngại lớn trong các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như các quốc gia trong và ngoài khu vực. Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh cần chấm dứt ngay các hành động làm thay đổi nguyên trạng, phá hoại môi trường biển và làm phức tạp thêm các tranh chấp ở Biển Đông.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định lập trường của Việt Nam, theo đó các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ các cam kết của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại các phiên thảo luận của Hội nghị, đoàn Việt Nam đánh giá cao thành quả hoạt động của các cơ quan được thành lập theo Công ước, hoan nghênh Tòa án quốc tế về Luật biển đưa ra các phán quyết trong năm 2014, góp phần làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến việc giải thích và áp dụng Công ước.
TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản