Hội nghị Cấp cao APEC 2018: Papua New Guinea kêu gọi các thành viên tôn trọng quy tắc thương mại quốc tế

Ngày 16/11, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill đã kêu gọi tất cả các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cần tôn trọng các quy tắc thương mại quốc tế, tránh gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ thương mại nội khối.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill. Ảnh: smh.com.au

Thủ tướng Peter O'Neill nhấn mạnh các nền kinh tế nhỏ hơn như Papua New Guinea phụ thuộc đáng kể vào các trao đổi thương mại quốc tế và đặc biệt là các quy tắc thương mại quốc tế. Các nền kinh tế nhỏ sẽ bị ảnh hưởng khi các quy tắc bị phá vỡ hoặc bị phớt lờ và được hưởng lợi khi các quy tắc được tuân thủ, không phân biệt quy mô nền kinh tế.

Lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Papua New Guinea được đưa ra trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đe dọa phủ bóng đen lên Hội nghị Cấp cao APEC, sẽ diễn ra trong các ngày 17 và 18/11 tới tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea.

Washington và Bắc Kinh đã liên tục ra đòn trả đũa, áp thuế đối với hàng hóa của nhau và cả hai bên tuyên bố sẵn sàng leo thang căng thẳng thương mại nếu cần thiết. Giới chuyên gia cảnh báo những căng thẳng kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể gây ra thảm họa cho nền kinh tế toàn cầu.

Hiện Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của 16 nước, trong đó bao gồm cả các cường quốc kinh tế khác của châu Á như Nhật Bản và Ấn Độ. Dự kiến sau khi được thông qua vào năm 2019, RCEP sẽ trở thành thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước thành viên sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 30/12 tới. Mỹ không tham gia cả hai hiệp định trên.

Thanh Phương (TTXVN)
APEC thông qua bản hướng dẫn về cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng
APEC thông qua bản hướng dẫn về cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày 15/11 đã thông qua bản hướng dẫn mới về chất lượng của các khoản vay đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, với việc toàn bộ 21 nền kinh tế thành viên nhất trí cần cân nhắc đến khả năng trả nợ của bên vay trước khi ký kết các thỏa thuận cho vay đầu tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN