Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Libya

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 28/7 đã thông qua nghị quyết kéo dài sứ mệnh của Phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) thêm 3 tháng, đến ngày 31/10.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Libya gác tại một chốt kiểm soát ở Đông Nam thủ đô Tripoli ngày 4/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Nghị quyết 2647, HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của một quá trình hòa giải và đối thoại quốc gia toàn diện tại Libya, hoan nghênh sự hỗ trợ của Liên minh châu Phi trong vấn đề đó, đồng thời công nhận vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực khác và kêu gọi các cơ quan, tổ chức có liên quan của Libya thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội diễn ra thành công.  

Hội đồng nhấn mạnh rằng không thể giải quyết vấn đề Libya bằng biện pháp quân sự, yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên LHQ tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí được áp dụng theo Nghị quyết 1970.  Hội đồng cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên LHQ tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất quốc gia của Libya.

UNSMIL được thành lập vào tháng 9/2011, với mục đích hỗ trợ các chính quyền chuyển tiếp mới của Libya trong nỗ lực ổn định xã hội sau xung đột.

Libya đã rơi vào cuộc xung đột kéo dài 11 năm kể từ khi nhà lãnh đạo M.Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Mâu thuẫn về quyền kiểm soát chính phủ và nguồn thu ngân sách nhà nước, cũng như về một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc xung đột bạo lực dai dẳng tiếp tục đe dọa đẩy quốc gia này trở lại tình trạng chia rẽ chính quyền và nội chiến.

Hoàng Châu (TTXVN)
Mali đình chỉ tất cả hoạt động gìn giữ hòa bình mới của Liên hợp quốc
Mali đình chỉ tất cả hoạt động gìn giữ hòa bình mới của Liên hợp quốc

Mali tiến hành động thái trên chỉ 4 ngày sau khi bắt giữ 49 binh sĩ Côte d’Ivoire với cáo buộc là "lính đánh thuê" nhằm lật đổ chính quyền quân sự ở Mali. Tuy nhiên, Côte d’Ivoire khẳng định đây là những binh sĩ thuộc Lực lượng Hỗ trợ Quốc gia (NSE), được triển khai sau khi LHQ cho phép các lực lượng gìn giữ hòa bình được sử dụng các nhà thầu bên ngoài cho nhiệm vụ hậu cần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN