Hội đàm cấp cao Nhật – Hàn đạt kết quả tích cực

Cuộc hội đàm cấp cao Nhật Bản – Hàn Quốc ngày 2/11 tại Seoul đã đạt kết quả tích cực, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trong nhiều vấn đề.


Ngày 2/11, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần đầu tiên trong suốt hơn 3 năm qua. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông Nhật Bản cho hay, phát biểu với giới báo chí sau hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hai bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm giải quyết vấn đề phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho binh lính Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Giới truyền thông Nhật Bản nhận định đây là dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện nỗ lực của hai nước nhằm cải thiện quan hệ song phương. Trước đó, hai nước từng tổ chức nhiều vòng đàm phán cấp làm việc để thảo luận về vấn đề này song đều không đạt kết quả.

Các nhà lịch sử Hàn Quốc ước tính hơn 200.000 phụ nữ, trong đó phần lớn ở bán đảo Triều Tiên, đã bị cưỡng ép mua vui cho binh lính Nhật Bản trong chiến tranh. Các nạn nhân đến nay đều đã ở tuổi gần 90 và phần lớn đã qua đời, hiện chỉ còn 47 người còn sống tại Hàn Quốc.

Đối với vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Abe khẳng định đây là mối quan ngại chung vì vậy Nhật Bản với Hàn Quốc cũng như ba nước Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ để giải quyết thách thức này.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye, Thủ tướng Abe cũng đề cập một số vướng mắc khác giữa hai nước, trong đó bày tỏ "quan ngại và đáng tiếc" về việc Hàn Quốc khởi tố và kết án cải tạo 1 - 6 tháng đối với nguyên Trưởng đại diện của báo Sankei Shimbun của Nhật Bản với tội danh “phỉ báng Tổng thống Hàn Quốc” hồi tháng 12/2014.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng đề cập việc Hàn Quốc áp dụng quy định hạn chế nhập khẩu thủy sản Nhật Bản với lý do lo ngại các sản phẩm bị ô nhiễm sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Ông Abe kêu gọi Seoul bãi bỏ hoàn toàn quy định này.

Tổng thống Hàn Quốc đánh giá cuộc hội đàm thể hiện thành ý của hai bên giải quyết các vấn đề lịch sử, đồng thời là cơ hội quan trọng để hai nước cải thiện quan hệ. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng cuộc hội đàm cấp cao lần này có ý nghĩa sâu sắc đối với nhân dân hai nước, đồng thời cam kết sẽ cùng với Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương bước sang một thời kỳ mới.

Đây là cuộc hội đàm cấp cao Nhật – Hàn đầu tiên sau ba năm rưỡi. Cuộc hội đàm gần đây nhất diễn ra vào tháng 5/2012 giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Lee Myung-bak với Thủ tướng Nhật Bản Yosihiko Noda, tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản