Hàn-Nhật gặp thượng đỉnh song phương sau 3 năm

Sáng 2/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp thượng đỉnh song phương tại thủ đô Seoul, được cho là có thể định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong những năm tới.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Ảnh: Kyodo-TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đây là cuộc gặp song phương chính thức đầu tiên kể khi hai nhà lãnh đạo của hai nước này lên nắm quyền hơn 3 năm qua. Trước đó, bà Park Geun-Hye đã chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với ông Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào chiều 1/11.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2/2013 đến nay, Tổng thống Park Geun-Hye đã nhiều lần từ chối gặp Thủ tướng Abe với lý do còn những khúc mắc liên quan đến việc giải quyết vấn đề phụ nữ Triều Tiên bị ép buộc mua vui cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Seoul và Tokyo gần đây đã tổ chức vòng đàm phán cấp chuyên viên lần thứ 9 về vấn đề này nhưng cũng không đạt được tiến bộ đáng kể nào. Bà Park Geun-Hye muốn vấn đề được giải quyết theo cách chấp nhận được đối với các nạn nhân còn sống, như phía Nhật Bản chấp nhận xin lỗi hoặc bồi thường. Tuy nhiên, Nhật Bản cho rằng vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965.

Giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” đã trở nên cấp bách trong những năm gần đây do ngày càng nhiều nạn nhân đã qua đời. Trong năm 2007, ở Hàn Quốc có 120 nạn nhân còn sống nhưng tới nay con số này đã giảm xuống chỉ còn 47 người với mức tuổi trung bình là 90.


Về phía Nhật Bản, cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Hàn lần này được xem là bước đột phá ngoại giao đối với Thủ tướng Abe sau những nỗ lực tìm cách hội đàm với bà Park Geun-Hye, nhằm gác lại lịch sử vốn tác động tới các mối quan hệ giữa hai láng giềng Đông Bắc Á.

TTXVN/Tin Tức
Trung-Nhật-Hàn nối lại hoàn toàn cơ chế hợp tác ba bên
Trung-Nhật-Hàn nối lại hoàn toàn cơ chế hợp tác ba bên

Ngày 1/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí "khôi phục hoàn toàn" cơ chế hợp tác 3 bên trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ba nước trong hơn 3 năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN