Học giả Ấn Độ: Hành động của Trung Quốc là khiêu khích và vô trách nhiệm

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New Delhi về việc Trung Quốc đưa giàn khoan, cùng nhiều tàu hộ tống vào sâu trong thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thậm chí khi các tàu thực thi luật pháp của Việt Nam tới ngăn chặn sự xâm nhập trái phép của phía Trung Quốc, tàu Trung Quốc còn dùng vòi rồng phun và đâm vào tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam, gây hỏng hóc tàu và làm một số thủy thủ bị thương, ngày 9/5, học giả Ấn Độ, Tiến sĩ SubhashKapila, chuyên nghiên cứu các vấn đề chiến lược của Nhóm Phân tích Nam Á (SAAG) khẳng định:

Thái độ ức hiếp và chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Trung Quốc là hành động khiêu khích và vô trách nhiệm. Hành động này không phù hợp với một thế lực châu Á tự nhận là “cổ đông có trách nhiệm” đối với an ninh và ổn định của châu Á.

Học giả Ấn Độ, Tiến sĩ Subhash Kapila


Đây cũng là sự cảnh tỉnh đối với Mỹ, nước vốn tiếp tục quan niệm rằng Trung Quốc có thể hành động có trách nhiệm trong lĩnh vực an ninh và ổn định của châu Á, đồng thời thức tỉnh các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất để đối phó với “mối đe dọaTrung Quốc”. Hành động gây hấn, ức hiếp về quân sự, chính trị và chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Trung Quốc chống các nước láng giềng về những vấn đề có thể giải quyết thông qua thương lượng là đáng lên án và cần được cộng đồng quốc tế lên án.

Theo Tiến sĩ Kapila, mang lại hòa bình và ổn định tại khu vực biển Đông cần nỗ lực chung của ASEAN, cũng như cộng đồng khu vực cùng với Mỹ và các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Cụ Sharma đang tặng Thống đốc bang Tây Bengan sách do cụ viết về Việt Nam


Cùng ngày, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New Delhi về vấn đề trên, cụ Geetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengan nói rõ các chính sách bành trướng và bá chủ của Trung Quốc không còn là vấn đề giấu giếm. Các chính sách này đã thể hiện nhiều lần để bắt nạt các nước láng giềng bằng cách vi phạm chủ quyền của họ.

Cụ Sharma nói: Trong khi lên án hành động của Trung Quốc, chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh thể hiện sự kiềm chế và hãy tới bàn thương lượng theo luật quốc tế. Hòa bình tại khu vực châu Á đang gặp nguy hiểm, do đó tất cả các lực lượng yêu chuộng hòa bình phải đoàn kết và lên án những hành động xâm nhập rõ ràng như vậy của Trung Quốc. Theo cụ Sharma, Chính phủ và các Tổ chức không thuộc chính phủ tại Việt Nam phải sử dụng mọi diễn đàn để thông báo tình hình tới cộng đồng quốc tế, bảo đảm rằng hòa bình không được xáo trộn và công lý thuộc về Việt Nam.


 
Tin, ảnh: Minh Lý (P/v TTXVNtại New Delhi)Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản