Học bổng cấp cho du học sinh tại Nga không bị gián đoạn do lệnh trừng phạt

Với hệ thống thanh toán riêng, sinh viên quốc tế đang học tại Nga qua chương trình học bổng tiếp tục nhận được tiền hỗ trợ mà không phải đối mặt với bất kỳ gián đoạn nào liên quan đến trừng phạt.

Chú thích ảnh
Du học sinh không cần lo lắng về việc cấp học bổng bị gián đoạn do các lệnh trừng phạt phương Tây nhằm vào Nga. Ảnh: TASS

Theo đài Sputnik, Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Liên bang Nga ngày 1/3 khẳng định trên nền tảng Telegram: “Tất cả học bổng được trả vào thẻ thanh toán quốc gia Mir, bất kể đó là ngân hàng nào phát hành. Không có vấn đề gì liên quan đến việc sử dụng thẻ Mir ở Nga cả”.

Bộ này cũng cho biết thêm các loại thẻ thuộc hệ thống giao dịch quốc tế do ngân hàng quốc tế phát hành tại Nga, dùng cho thanh toán tại cửa hàng hay rút tiền ATM, sẽ phải cân nhắc đến tỷ giá quy đổi tiền tệ.

Tính đến tháng 8/2021, ít nhất 270.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại Nga, với khoảng 18.000 người trong số đó nhận được học bổng hay qua các chương trình trao đổi giữa các chính phủ.

Nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng của Nga. Mỹ cùng châu Âu đã loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Việc Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT sẽ khiến các ngân hàng của nước này "mất kết nối với hệ thống tài chính quốc tế”. 

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh để triển khai các biện pháp kinh tế đặc biệt nhằm ứng phó với các lệnh trừng phạt, đồng thời bảo về các lợi ích quốc gia của Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Putin ký sắc lệnh kinh tế đặc biệt "do những hành động của Mỹ, nước ngoài và các tổ chức quốc tế không thân thiện và đi ngược lại luật pháp quốc tế, cũng như có liên quan đến những hạn chế đối với công dân và thực thể pháp lý Nga". 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Pháp tuyên bố EU sẽ phát động chiến tranh kinh tế, tài chính chống Nga
Pháp tuyên bố EU sẽ phát động chiến tranh kinh tế, tài chính chống Nga

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành chiến tranh kinh tế và tài chính chống Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN