Hoài nghi EU sâu sắc nhưng Anh vẫn sẽ chọn ở lại

Dù nước Anh hoài nghi châu Âu sâu sắc nhưng cử tri nước này sẽ vẫn chọn ở lại Liên minh châu Âu (EU) khi buộc phải lựa chọn trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 6 tới.

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các tại số 10 phố Downing, London ngày 20/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận có tính đại diện cao nhất do Trung tâm Nghiên cứu xã hội quốc gia (NCSR) tiến hành, trong bối cảnh các chiến dịch vận động cử tri hoặc ở lại hoặc rời khỏi EU đang "tăng nhiệt" tại "xứ sở sương mù".

Thăm dò của NCSR bằng cách phỏng vấn trực tiếp 4.328 cử tri Anh cho thấy 2/3 số người được hỏi không hài lòng với các điều khoản quy chế thành viên hiện tại của Anh ở EU. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn giữa ở lại hay ra đi, 60% số người được hỏi nghĩ rằng Anh vẫn nên ở lại EU trong khi chỉ có 30% tin rằng nước này nên rút khỏi EU và 10% chưa quyết định.

NCSR kết luận rằng để chuyển từ tâm lý hoài nghi châu Âu sang việc ủng hộ rời khỏi liên minh này, cử tri cũng cần được thuyết phục rằng việc ra đi có lợi cho kinh tế của họ nhưng ở thời điểm hiện tại thì phần lớn lại không có suy nghĩ như vậy.

Trong các diễn biến khác liên quan cuộc trưng cầu ý dân này, hai hãng sản xuất ô tô lớn nhất tại Anh là Nissan và Toyota ngày 23/2 cùng ra tuyên bố ủng hộ Anh tiếp tục quy chế thành viên EU. Hãng Nissan nói rằng một cuộc bỏ phiếu "ở lại" sẽ đảm bảo sự ổn định cho công ăn việc làm, chi phí sản xuất và kinh doanh, trong khi hãng Toyota nói họ lo ngại một cuộc bỏ phiếu "ra đi" sẽ gây thêm nhiều thách thức cho doanh nghiệp. 

Tuyên bố của hai nhà sản xuất ô tô được đưa ra sau khi chủ tịch và giám đốc điều hành của 36 công ty nằm trong nhóm Chỉ số FTSE 100 (100 tập đoàn lớn nhất tại Anh) đã ký vào bức thư ủng hộ cho cuộc vận động Anh ở lại EU và cảnh báo rằng việc chia tay ngôi nhà chung châu Âu sẽ đe dọa môi trường đầu tư và thị trường việc làm ở "xứ sương mù".

Cùng ngày, Tổ hợp truyền thông Anh BBC cho biết sẽ tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình về tư cách thành viên EU tại sân vận động Wembley vào ngày 21/6, hai ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân, cũng như một chương trình "Chất vấn" (Question Time) đặc biệt về sự kiện lịch sử này.

Hiện Phủ Thủ tướng Anh chưa cho biết liệu Thủ tướng David Cameron có tham dự các chương trình này hay không.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản