Hòa nhạc vì nạn nhân chất độc da cam tại Paris

Tối 13/3, tại Hội trường Tòa thị chính Quận 11, trung tâm Paris, Ủy ban Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh ở Việt Nam đã tổ chức buổi hòa nhạc đoàn kết nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với sự tham gia của nghệ sĩ piano gốc Việt, Cấn Vũ Ngọc, và nghệ sĩ sáo người Pháp Isabelle Hureau. Đông đảo bạn bè Pháp, những người yêu mến và ủng hộ Việt Nam đã tới tham dự buổi biểu diễn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Raphaël Vahé, Chủ tịch Ủy ban Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh đã bày tỏ sự thông cảm và chia sẻ nỗi đau với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các nạn nhân và gia đình, những người vẫn đang tiếp tục phải hứng chịu tác động nặng nề của chất độc da cam 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Ông cho biết từ nhiều năm qua, Ủy ban Pháp, một thành viên thuộc Ủy ban quốc tế vì Làng hữu nghị Vân Canh đã tích cực tham gia và có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ vật chất và tinh thần các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại lễ khai mạc.


Toàn bộ số tiền quyên góp được tại buổi hòa nhạc đoàn kết này sẽ được chuyển cho Làng hữu nghị Vân Canh nhằm hoàn thiện việc xây dựng bể bơi trị liệu, góp phần chăm sóc các em nhỏ nạn nhân chất độc da cam và điều trị các cựu chiến binh. 

Về phần mình, ông François Vaulin, Thị trưởng quận 11, đánh giá cao ý nghĩa nhân đạo của buổi hòa nhạc là nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam tại Việt Nam. Theo ông, đó cũng là lý do khiến chính quyền Quận 11 kết hợp với Ủy ban Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh trong hoạt động từ thiện này.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Ủy ban Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh, chính quyền Quận 11 và các nghệ sĩ đã thiết thực ủng hộ các nạn nhân da cam/dioxine. Đại sứ cũng nêu rõ việc giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam là chính sách ưu tiên của chính phủ Việt Nam. Nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế đã tình nguyện giúp đỡ các nạn nhân. Ủy ban Pháp vì làng hữu nghị Vân Canh là một trong những tổ chức tích cực nhất đã có nhiều hoạt động góp phần cải thiện cuộc sống của các nạn nhân, động viên các nạn nhân vượt qua khó khăn bằng sự hỗ trợ vật chất và tình người ấm áp.

Đông đảo bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam đã tới xem chương trình hòa nhạc.


Ông cũng nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng của việc sử dụng chất độc da cam/dioxine của quân đội Mỹ tại Việt Nam. Theo Đại sứ, 80 triệu lít chất diệt cỏ chứa 366 kg dioxin rải xuống miền Nam Việt Nam đã gây ra cái chết của hàng vạn người, hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm. Các nạn nhân không chỉ là những con người trực tiếp đối mặt với chiến tranh, mà các thế hệ con cháu của họ, đến nay là thế hệ thứ tư vẫn đang tiếp tục phải gánh chịu nỗi đau đó với các loại bệnh như viêm não, dị tật bẩm sinh, ung thư máu… 

Ủy ban Pháp vì Làng hữu nghị Vân Canh – mà nòng cốt là Hội cựu chiến binh Cộng hòa Pháp (ARAC) - đã có nhiều hoạt động tích cực ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam trong nhiều năm qua. Ủy ban Pháp là thành viên của Ủy ban quốc tế Làng hữu nghị Vân Canh bao gồm nhiều Ủy ban quốc gia tại các nước Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Anh, Canada và Việt Nam. Ủy ban quốc tế được thành lập xuất phát từ ý tưởng, nguyện vọng của một số cựu chiến binh đã từng tham gia chiến tranh Việt Nam đứng đầu là ông George Mizo, một cựu chiến binh Mỹ, muốn được hợp tác góp phần xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân trong chiến tranh.

Nằm tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội, Làng hữu nghị Vân Canh là nơi nuôi dưỡng, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho khoảng 120 trẻ em và 80 cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Công trình này được coi như một biểu tượng của sự hoà giải và hợp tác nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam và tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Paris)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản