Hoa Kỳ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với ASEAN

Ngày 21/10, phóng viên TTXVN tại Washington cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cùng các học viên thuộc Chương trình Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) vừa tổ chức kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 50 năm thành lập ASEAN.

Tham dự lễ kỷ niệm tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Đông Á và Thái Bình Dương Walter Douglas và Phó Trợ lý Ngoại trưởng về giáo dục và văn hoá Alyson Grunder.

Phát biểu tại sự kiện, ông Walter Dougles và bà Alyson Grunder đánh giá kể từ khi thành lập đến nay, ASEAN đã không ngừng phát triển, đóng vai trò trung tâm trong khu vực, góp phần quan trọng vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ ASEAN, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ phát triển trên nhiều mặt. Trong mối quan hệ đối tác chiến lược đó, Chương trình Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu văn hoá - xã hội giữa hai bên. Hai Phó Trợ lý Ngoại trưởng tin tưởng các học viên chương trình sẽ góp phần tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ - ASEAN.

Tại lễ kỷ niệm, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tham tán Công sứ Phạm Hùng Tâm đã gặp gỡ và trao đổi với các học viên Việt Nam của Chương trình Sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, chúc các học viên hoàn thành tốt chương trình học và khẳng định Đại sứ quán sẵn sàng trợ giúp các học viên khi cần thiết.


Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á thành lập năm 2013, là chương trình trao đổi thanh niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với các quốc gia Đông Nam Á, tạo điều kiện cho các thanh niên các nước trong khu vực Đông Nam Á có cơ hội học tập, nghiên cứu và thực tập công tác tại Hoa Kỳ, giúp nâng cao hiểu biết trong các lĩnh vực tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, giáo dục và cộng đồng. Năm 2017 có 15 học viên Việt Nam tham dự chương trình này.

TTXVN/Báo Tin Tức
Chìa khóa mở ra tương lai lâu dài của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Chìa khóa mở ra tương lai lâu dài của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017, từ ngày 15-18/10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có hàng loạt cuộc gặp với giới chức Hoa Kỳ, các nghị sỹ Quốc hội, đại diện một số tổ chức của Hoa Kỳ tại Washington nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, thúc đẩy các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN