Hiệu quả từ chính sách thuế du lịch của thành phố Venice

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kể từ ngày 25/4, thành phố Venice ở miền Bắc Italy đã bắt đầu thu phí vào cửa - được là "thuế du lịch" đối với những người đi trong ngày cho đến tháng 7.

Chú thích ảnh
Khách du lịch đi thuyền gondola tại Venice, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khoản phí 5 euro (khoảng 5,35 USD), có thể được thanh toán một lần và cho phép đi lại trong ngày đến Venice và các hòn đảo nhỏ của khu vực đầm phá xung quanh. 

Venice là thành phố nổi tiếng với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, lịch sử thời Phục hưng và ý nghĩa văn hóa cũng như là điểm đến du lịch chung của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Từ kênh đào đến các tòa nhà lịch sử và các sự kiện văn hóa, việc quản lý đám đông và bảo tồn cơ sở hạ tầng địa phương là một thách thức đang diễn ra.

Để cải thiện tình hình, thành phố Venice đã đưa ra loại thuế nói trên để điều chỉnh lượng khách du lịch và giảm thiểu các tác động bên ngoài do du lịch đại chúng tạo ra tại thành phố nổi.

Bằng cách áp dụng phí đối với tất cả du khách vào thành phố của những con kênh, kể cả những người chỉ dành vài giờ ghé thăm, chính quyền thành phố không khuyến khích những khách du lịch chỉ có kế hoạch tham quan ngắn ngày với ý định chi tiêu ít trong thành phố.

Chính sách này bao gồm các điều khoản theo đó khoản phí có thể được tăng lên trong thời gian cao điểm và giảm đi trong thời gian trái mùa hoặc khi không vượt quá ngưỡng số lượng du khách hằng ngày. 

Mô hình định giá linh hoạt có thể khiến các chuyến đi trong ngày trở nên đặc biệt đắt đỏ trong các sự kiện văn hóa hoặc vào những ngày khác có nhu cầu cao, khiến những người đi trong ngày có thể quyết định đến vào những thời gian không cao điểm và cải thiện tình trạng tắc nghẽn, trong khi ưu tiên những du khách có nhiều khả năng dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn ở thành phố này.

Khoản phí này được thu thông qua một số cơ chế, bao gồm cả việc chính quyền thành phố thu trực tiếp và tích hợp với phí vận chuyển hiện có. Khách du lịch sẽ bị kiểm tra tại các điểm vào thành phố và có thể được kiểm tra ngẫu nhiên ở nơi khác.

Doanh thu do chương trình này tạo ra sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc duy trì liên tục cơ sở hạ tầng và các địa điểm di sản văn hóa, vốn có nguy cơ bị hư hại do lượng khách du lịch tăng lên. Chính sách này kết nối trực tiếp khoản phí với việc bảo tồn chính những di sản thu hút khách du lịch, một ví dụ về việc giảm những tác động bên ngoài do du lịch tạo ra thông qua thuế.

Chính sách thuế du lịch này đang gây tranh cãi, kể cả giữa những người dân Venice. Những người phản đối cho rằng biện pháp này biến thành phố lịch sử thành một công viên giải trí và sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ bản của tình trạng quá tải du lịch.

Cư dân thường trú tại thành phố Venice liên tục giảm, khi dân số hiện nay ít trên 120.000 người so với những năm 1950. Sự phát triển của du lịch thường được cho là nguyên nhân khiến dân số giảm, trong đó lượng khách du lịch lớn gây áp lực cho cơ sở hạ tầng của thành phố. 

Chính sách mới này nhằm mục đích đạt được sự cân bằng giữa một thành phố phụ thuộc vào nguồn thu từ du lịch và một thành phố có thể duy trì dân số. Tuy nhiên, người ta vẫn còn phải chờ xem liệu chính sách này có hiệu quả hay không.

Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)
Đặc sắc lễ hội hóa trang Venice 2024
Đặc sắc lễ hội hóa trang Venice 2024

Lễ hội hóa trang Venice 2024, diễn ra từ ngày 27/1 - 13/2, trong không khí rộn rã và tưng bừng trên khắp các con phố, bến tàu, quảng trường trung tâm St. Mark, với nhiều người mặc những bộ hóa trang rực rỡ mang phong cách dạ hội cổ điển. Đây là sự kiện văn hóa nổi tiếng diễn ra hằng năm tại Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN