Hé lộ câu Thủ tướng Merkel nói với Tổng thống Putin sau cuộc họp Normandy

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá cuộc hội đàm Bộ tứ Normandy tại Pháp hôm 9/12 chỉ bằng một câu liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trạng thái không mấy vui vẻ. 

Chú thích ảnh
Bốn nhà lãnh đạo Ukraine, Đức, Pháp và Nga trả lời họp báo chung tại Điện Elysee, Paris hôm 9/12. Ảnh: AFP

Phóng viên Andrei Kolesnikov tại Nhật báo Kommersant của Nga tiết lộ bà Merkel đã nói câu “Hôm nay, ông là người chiến thắng” ngay trước thềm cuộc họp báo chung tại Paris, sau khi bốn nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine) nhất trí được những nội dung đáng chú ý về nỗ lực bình ổn tình hình tại Đông Ukraine. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông xem các cuộc đàm phán là “một cuộc rút thăm” tại giai đoạn hiện tại của tiến trình đàm phán. Theo ông, ông cảm thấy “một số nhượng bộ” từ ông Putin.  

Cùng lúc đó, phóng viên Kolesnikov dẫn nhiều nguồn thông tin nói rằng Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky đã trao đổi với nhau “như thể hai người ở hai thế giới khác biệt”. Hai nhà lãnh đạo chỉ tập trung đến phần tranh luận của riêng họ. 

Bài viết trên nhật báo Kommersant xuất hiện sau khi các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy thông qua một tuyên bố chung để xác nhận cam kết đối với việc thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, các bên nhất trí tiến hành trao đổi tù binh theo hình thức "tất cả đổi lấy tất cả", trong đó chính quyền Kiev sẽ trao trả 250 tù binh để đổi lấy 100 tù binh từ Cộng hòa tự xưng Donetsk cũng như Luhansk ở Donbass trước cuối năm. Tiếp tục rút lực lượng vũ trang tại các điểm xung đột cho tới cuối tháng 3/2020, tiến hành phi quân sự hóa thêm 3 điểm nữa, thực thi các bước nhằm thu dọn bom mìn và trong vòng 30 ngày sẽ thiết lập các điểm chuyển tiếp (cửa khẩu) mới cho nhân dân qua lại ở khu vực biên giới phục vụ mục đích nhân đạo; nhất trí tiếp tục gặp thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ chậm nhất vào 4 tháng nữa. 

Xuân Chi/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản