HĐBA vẫn chia rẽ sâu sắc về vấn đề Syria

Ngày 10/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) một lần nữa không đạt được đồng thuận về việc gia hạn nghị quyết triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo ở biên giới Syria, cho dù nghị quyết đã chính thức hết hạn cùng ngày. Đây là lần thứ hai trong tuần này HĐBA không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Syria.

Chú thích ảnh
Đại sứ các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến về vấn đề Syria, ngày 29/6/2020. Ảnh: Hữu Thanh-P/v TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Trong cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra, Nga và Trung Quốc bác yêu cầu kéo dài hoạt động cứu trợ nhân đạo ở hai cửa khẩu biên giới của Syria. Đáp lại, một số quốc gia thành viên khác trong HĐBA, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Bỉ bác đề xuất của Nga về việc giảm điểm tiếp nhận hàng cứu trợ từ hai cửa khẩu (đưa hàng cứu trợ tới Idlib và Aleppo) xuống chỉ còn một cửa khẩu (đưa hàng cứu trợ tới Idlib). Lý do mà Nga đưa ra là cửa khẩu Bab al-Hawa tiếp nhận tới 85% tổng sống hàng viện trợ tới Syria trong suốt thời gian qua.  

Theo nghị quyết trước đó, LHQ cho phép vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới người dân Syria mà không cần chấp thuận của chính quyền Damascus. Nga và Trung Quốc cho rằng nghị quyết này vi phạm chủ quyền của Syria và rằng nên để các cơ quan chức năng Syria phân phát hàng cứu trợ đến người dân.

Trong 6 năm qua, HĐBA hàng năm ra nghị quyết cấp phép vận chuyển cứu trợ cho Syria qua 4 cửa khẩu, gồm 2 cửa khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ, một với Jordan và một với Iraq. Tuy nhiên từ tháng 1 vừa qua, HĐBA đồng ý chỉ cấp phép vận chuyển qua 2 cửa khẩu biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ với thời hạn 6 tháng mỗi lần.

Việc các bên không gia hạn được lần này đồng nghĩa với việc hoạt động cứu trợ cho Syria sẽ buộc phải tạm dừng.

Vũ Hà (TTXVN)
Mỹ hy vọng xây dựng quan hệ hợp tác mới với Nga trong vấn đề Syria
Mỹ hy vọng xây dựng quan hệ hợp tác mới với Nga trong vấn đề Syria

Ngày 7/5, đặc phái viên của Mỹ tại Syria James Jeffrey đã bày tỏ lạc quan trong việc khôi phục hợp tác với Nga nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN