HĐBA LHQ cho phép thiết lập vùng cấm bay ở Libi

Sáng 18/3 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép thiết lập vùng cấm bay ở Libi, đồng thời kêu gọi thực hiện "mọi biện pháp cần thiết", không bao gồm lực lượng trên mặt đất, nhằm bảo vệ dân thường trước nguy cơ bị tấn công tại Libi.

Phe nổi dậy ở thành phố Benghazi ăn mừng trước việc HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết. Ảnh: AFP-TTXVN

10 ủy viên trong HĐBA gồm 15 nước thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Năm nước còn lại bỏ phiếu trắng, gồm Trung Quốc, Nga (hai nước là thành viên thường trực), Đức, Braxin và Ấn Độ. Nghị quyết này được Mỹ, Pháp, Anh và Libăng đồng đệ trình lên HĐBA LHQ.

Nghị quyết này xác lập một lệnh cấm tất cả các chuyến bay trên không phận Libi nhằm bảo vệ dân thường. HĐBA LHQ cũng đã cho phép các nước thành viên LHQ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường và các khu vực dân cư, gồm cả Benghazi, một thành phố ở phía đông Libi có vị trí quan trọng, hiện đang nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng nổi dậy.

Tân hoa xã dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Libi, ông Khaled Kaim, cho biết Libi sẽ tuân thủ nghị quyết thiết lập vùng cấm bay này. Ngay sau khi nghị quyết trên được thông qua, những tiếng súng ăn mừng đã vang lên trên toàn thành phố Benghazi.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản