HĐBA giao ủy ban chuyên trách xem xét đơn xin gia nhập LHQ của Palextin

 Trong một động thái được xem là tích cực đối với quyết tâm xin gia nhập LHQ với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ của Palextin, ngày 28/9, Hội đồng bảo an LHQ đã tổ chức phiên họp ngắn và quyết định trao cho một uỷ ban chuyên trách xem xét đơn xin gia nhập LHQ của Palextin. Dự kiến Uỷ ban này sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào thứ 6 tuần này.

Cuối tuần trước, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) đã chuyển đơn cho Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Libăng tại LHQ Nawaf Salam, nước đang giữ ghế Chủ tịch HĐBA LHQ, cho biết ông sẽ chuyển đơn của Palextin cho Ủy ban kết nạp các thành viên mới của LHQ để xem xét. Tuyên bố này đã không vấp phải sự phản đối nào của các nước ủy viên HĐBA. Đại sứ Salam nêu rõ: “Tôi sẽ chuyển đơn xin gia nhập LHQ của Palextin cho Ủy ban kế nạp các thành viên mới để xem xét và sau đó sẽ đưa ra báo cáo kết quả. Vì hiện không có sự phản đối nào của các nước uỷ viên, nên quyết định này đã được thông qua”.

Trước động thái trên, Đại sứ Palextin tại Liên Hợp Quốc, ông Riyad Mansour đã hoan nghênh quyết định này và coi đây là bước đi đầu tiên hướng tới sự công nhận một nhà nước độc lập của người Palextin. Đại sứ Mansour nói: “Chúng tôi cảm ơn các thành viên của HĐBA đã quan tâm đến nguyện vọng của chúng tôi. Quá trình này sẽ tiến triển từng bước và chúng tôi hy vọng rằng HĐBA sẽ gánh vác trách nhiệm của mình và phê duyệt lá đơn của chúng tôi”.

Trong số 15 nước ủy viên HĐBA, 2 nước ủy viên thường trực là Nga, Trung Quốc cùng 4 quốc gia khác là Ấn Độ, Braxin, Libăng và Nam Phi đã công khai ủng hộ Palextin. Trong khi đó, Mỹ dọa sẽ dùng quyền phủ quyết tại HĐBA để cản trở nỗ lực của Palextin. Các nước Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Đức có thể sẽ bỏ phiếu trống. Bốn nước còn lại là Bôxnia Hécxêgôvina, Côlômbia, Gabông và Nigiêria hiện chưa thể hiện rõ lập trường.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản